Game of Thrones - Littlefinger liệu có thể sống sót qua hết mùa 7?

TV Series · Tin điện ảnh · SarahTran · · 0

Game of Thrones mùa 7 đang ngày càng gay cấn, tập 3 – The Queen’s Justice đã gói gọn cả câu chuyện của một mùa vào chỉ trong một giờ đồng hồ. Nhưng vẫn còn một nhân vật của Westeros bị bỏ sót: Littlefinger.

Cảnh báo: Chống chỉ định với các bạn chưa kịp xem tập 3!

Game of Thrones mùa 7 đang ngày càng gay cấn, tập 3 – The Queen’s Justice đã gói gọn cả câu chuyện của một mùa vào chỉ trong một giờ đồng hồ. Nhưng vẫn còn một nhân vật của Westeros bị bỏ sót: Littlefinger. Trong những mùa trước, Petyr Baelish đã cho khán giả thấy ông là một trong những chiến lược gia mưu mô xảo quyệt nhất trong Bảy Vương Quốc. Nhưng kể từ khi quyền lực cai trị Vale bị suy giảm, cùng với việc Sansa Stark ngày càng thông minh hơn khiến ông không thể sử dụng những mánh khóe của mình nữa thì ông đang ở thế bị động, đi xung quanh Winterfell và chỉ đưa ra được một vài lời khuyên trong lúc những con người trẻ tuổi đang đối đầu với cuộc chiến.

Nhiều khán giả đã nhận ra Littlefinger sắp phải rời khỏi cuộc chơi. Sansa đang nắm giữ cuộc chơi và rõ ràng biết rằng ông khá vô dụng, trong khi Jon chỉ đang giữ ông lại vì có đội quân Vale hùng mạnh. Petyr đã không còn ai để xây dựng thêm mối quan hệ. Bran Stark trở lại chắc chắn sẽ dẫn tới một sự kiện gì đó và Arya Stark đang trên đường trở về. Cái chết của Olenna Tyrell báo hiệu người tiếp theo sẽ là ông.

Vai trò bí mật của Littlefinger trong cái chết của Joffrey

Ở đoạn cuối của The Queen’s Justice, nhà Lannister đã tấn công đội quân của Daenerys Targaryen: họ sẵn sàng mất Casterly Rock để nhà Greyjoy có thể tàn sát đội quân còn lại trên biển của Mẹ Rồng thay vì tấn công Highgarden - thủ phủ nhà Tyrell. Đây không hẳn là chiến thắng đối với Jaime Lannister khi trong những giây phút cuối đời Olenna Tyrell – thành viên cuối cùng của nhà Tyrell, người mà con và cháu của bà đã bị giết trong điện thờ vào mùa trước, nói với Jaime rằng bà đã giết Joffrey.

Joffrey là kết quả của mối quan hệ loạn luân giữa Cersei và Jaime, bị sát hại ngay chính đám cưới của hắn với Margaery Tyrell. Joffrey bị trúng một chất độc không màu do Sansa Stark vô tình đem vào đám cưới và Olenna đổ vào ly rượu. Tuy nhiên, Olenna không hành động một mình. Toàn bộ kế hoạch được lên bởi một nhân vật khác: Littlefinger. Petyr vào thời điểm này được Hoàng Hậu Nhiếp Chính Cersei phái đến xử Vale. Nhưng do nhận thấy Joffrey sẽ sớm trở nên suy đồi và nguy hiểm hơn cả Vua Điên nên ông đã giúp đưa Tommen lên ngôi. Ông đã nhờ Ser Dontos Hollard gián tiếp đưa thuốc độc cho Sansa và sắp xếp để cô trốn thoát.

Và ông thật sự đã thoát khỏi tội ác đó. Tyrion phải lãnh án và mặc dù đã thoát khỏi bản án tử hình thì (đồng thời cũng giết Tywin trong quá trình trốn chạy) anh vẫn đang bị xem là thủ phạm. Anh bị bắt trong một cuộc chiến và giờ đây trở thành Cánh Tay Phải cho Dany, hoàn toàn phản bội lại quê nhà – như Cersei đã nhắc đến vào tập trước. Hầu hết những người biết toàn bộ sự thật đều đã chết: Olenna và nhà Tyrell đều bị giết sạch với nhiều nguyên nhân khác nhau và Littlefinger đã tự sát hại Lysa Arryn, chỉ một mình Sansa biết sự thật. Đây toàn bộ là kế hoạch của Baelish –  và ông đã may mắn thoát khỏi tay Olenna, người đã từng đe dọa là sẽ kéo theo ông khi gia tộc của bà sụp đổ.

Kế hoạch của Littlefinger sẽ được tiết lộ?

Tuy nhiên, lời thú nhận của Olenna không hoàn toàn ám chỉ đến Littlefinger, nhưng nó cho thấy cả một âm mưu ẩn chứa đằng sau cái chết đó. Jaime đã biết Tyrion không phải là người giết Joffrey và giờ đây đã có chứng cứ không thể chối cãi được. Người duy nhất có liên can chính là Sansa, rời khỏi đám cưới trong lúc đang hỗn loạn và vẫn đang bị tình nghi là đồng phạm với Tyrion (cô biến mất và ẩn náu ở Eyrie trước khi trở lại Winterfell, lúc đầu liên tục bị bắt giữ nhưng bây giờ đang là một trong những người điều khiển cuộc chơi). Nhưng chắc chắn Jaime sẽ còn phát hiện được nhiều điều nữa. Hoài nghi có thể dễ dàng khiến Jaime nghĩ tới Littlefinger: rất nhiều người muốn Joffrey chết nhưng không phải ai cũng dám làm điều đó như Petyr.

Nếu chi tiết này được sáng tỏ, nó sẽ khiến tình thế hoàn toàn thay đổi bởi Baelish là một con người thâm sâu. Chúng ta đều biết Cersei đã xử lý Elaria Sand như thế nào khi cô vẫn còn thù hận sau cái chết của những đứa con. Cersei chắc chắn sẽ tuyên bố chiến tranh với phương Bắc vì Littlefinger và Sansa đang ở đó. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tình hình của Jon và Dany hiện tại, và Winterfell phải sẵn sàng để chiến đấu. Mặc dù Winterfell là nơi mà có rất nhiều người căm ghét Littlefinger nhưng đây là nơi an toàn nhất đối với ông hiện giờ.

Thế nhưng liệu sự an toàn này có kéo dài? Mặc dù mưu sát Joffrey là hành động bí mật trong thời gian gần đây nhất nhưng nó chắc chắn không phải là âm mưu duy nhất của Littlefinger trong Game of Thrones.

Tội ác ban đầu của Littlefinger: Cái chết của Jon Arryn

Game of Thrones mở đầu với cái chết của Jon Arryn, Cánh Tay Phải của Robert Baratheon. Cái chết bí ẩn này trong mùa đầu được ám chỉ gây ra bởi Jaime và Cersei. Arryn đã phát hiện ra mối quan hệ giữa họ và vua Robert thật sự không có một người thừa kế nào. Vì thế ông và Stannis đã chuẩn bị phơi bày sự thật này. Điều này đã được nhắc đến trong bức thư của Lysa Arryn gửi cho Catelyn Stark và lúc sau giả thuyết này càng đáng tin hơn khi một sát thủ sử dụng dao của Tyrion để cố giết Bran – người đã bị thương nặng nhưng vẫn chưa chết sau khi chứng kiến hành động loạn luân của cặp song sinh. Sau đó, Robert chết, Ned bị chặt đầu, cuộc chiến giữa năm vương quốc bắt đầu, và chi tiết nhỏ gây ra toàn bộ bi kịch đã nhanh chóng bị lãng quên – đặc biệt là khi nhà Lannister tự thắt chặt quyền lực của mình ở King’s Landing.

Thế nhưng, như đã được tiết lộ trong mùa 4, sau 3 năm khán giả lần đầu tiên nghĩ Jaime và Cersei không liên quan đến cái chết của Arryn. Khán giả đáng lẽ nên nghi ngờ ngay từ đầu khi trong tập pilot họ đã nói về cái chết của Arryn với sự ngờ vực, và không có mối nghi ngờ nào khác cho đến khi Littlefinger và Lysa hội ngộ. Khi ông trở về Vale sau cái chết của Joffrey, nó đã cho thấy mối quan hệ lén lút lâu dài của họ. Baelish đã đầu độc chồng của Lysa khi ông ta đe dọa sẽ đem đứa con trai Robin tới Dragonstone để Stannis trông nom. Mục đích chính của Petyr không phải là tình yêu: ông muốn làm cho Bảy Vương Quốc trở nên hỗn loạn, và dĩ nhiên điều đó đã xảy ra.

Liệu Littlefinger sẽ phơi bày bộ mặt thật của mình?

Littlefinger là căn nguyên của tất cả những sự kiện xảy ra trong tập pilot; có quá nhiều người tham gia vào trò chơi vương quyền nhưng ông là người đầu tiên đi nước cờ của mình và làm cho mọi thứ hỗn loạn. Và sau tất cả ông vẫn sống sót vì không bao giờ công khai hành động. Người duy nhất biết về sự liên quan của ông đến cái chết của Arryn là Lysa, và chắc chắn điều này đã khiến cô bị giết (trong tiểu thuyết thì Sansa cũng biết điều này, nhưng trên phim thì không nhắc tới). Trong một cuộc chiến mà có quá nhiều người đã chết và đang dần đi đến hồi kết thì Littlefinger là một trong những người đáng nghi ngờ nhất.

Nếu như sự thật về cái chết của Joffrey được phơi bày, thì khán giả sẽ đặt ra câu hỏi về những hành động trước đó của ông. Jaime và Cersei là những người duy nhất biết họ không giết Arryn và vì thế Littlefinger sẽ là người tiếp theo mà họ nhắm đến. Nếu họ chắp vá các sự kiện lại với nhau bao gồm cả cái chết của Joffrey, thì chúng sẽ là bằng chứng mà họ sử dụng để tập hợp nhà Stark chống lại ông ta. Đối với một tác phẩm đồ sộ và đang đi đến hồi kết như Game of Thrones, thì đã có quá nhiều chi tiết để vạch mặt Littlefinger và cũng sẽ không có gì bất ngờ nếu mạch truyện diễn ra theo hướng đó.

Cái chết của nhà Arryn chắc chắn sẽ là manh mối cuối cùng. Mặc dù hành động đó đã xảy ra rất lâu về trước, nhưng nó là nguyên nhân khiến nhà Stark tan nát, Ned, Cat, Robb và Rickon bị giết và những người còn lại phải đi lang thang khắp các nơi khác và phải trải qua những nỗi đau riêng. Trò chơi trong Game of Thrones là trò chơi về quyền lực, và nó nhấn mạnh quyết định của riêng một người có thể ảnh hưởng đến cả một vương quốc.

Con dao của Baelish, cái mà ông đã nói dối là của Tyrion – đã xuất hiện trở lại trên thắt lưng của Arya và sau đó được nhấn mạnh là một chi tiết mà Sam đang nghiên cứu ở Citadel. Và từ teaser của tập 4 nó sẽ quay trở về với Littlefinger. Mùa 7 tràn ngập những chi tiết liên quan đến mùa 1, từ đoạn Arya nói “that’s not you” với Nymeria, Tyrion giúp đỡ Jon. Đối với một tác phẩm còn quá nhiều chi tiết chưa được sáng tỏ thì việc xem xét lại những sự kiện ban đầu là điều dễ hiểu. Chúng ta thậm chí còn được xem Varys tuyên bố ngừng can thiệp với Daenerys: liệu Petyr sẽ ngay lập tức làm tương tự với nhà Stark? Quan trọng hơn là, chương trình này vẫn chưa có nhiều sự kiện trừng phạt những nhân vật ác để làm khán giả thỏa mãn. Đám Cưới Đỏ cuối cùng cũng đã được trả thù, và bây giờ đã đến lúc cho một thảm kịch khác.

Khi nào và như thế nào nó xảy ra thì vẫn chưa rõ và sau cuộc tấn công Highgarden vào tuần trước thì càng khó để suy đoán hơn. Nhưng tất cả các mảnh ghép trong âm mưu của Littlefinger âm thầm phá hoại nhà Lannister và nhà Stark đã được phơi bày. Chúng ta chỉ cần một người nào đó để sắp xếp chúng lại với nhau.

Game of Thrones sẽ tiếp tục vào chủ nhật tuần tuần sau với tập “The Spoils of War” lúc 9h tối trên HBO.

Nguồn: Screen Rant