Review Sweet Tooth - Mùa 3 hoàn thiện một trong những series hay nhất Netflix

TV Series · Đánh giá phim · Ivy_Trat ·

Sweet Tooth là một trong những series được thực hiện và kết thúc với phong độ lẫn chất lượng nhất quán nhất hiếm hoi của nền tảng Netflix.

Sweet Tooth mùa 3 (Sweet Tooth 3) đánh dấu cái kết cho toàn bộ series, hoàn thành hành trình của cậu bé gạc nai Gust trên một nốt cao và cổ tích. Tất nhiên mùa phim cũng có chỗ thăng chỗ trầm, nhưng với sự “may mắn”, xui nhiều hơn hên của Netflix, Sweet Tooth là một trong những series được thực hiện và kết thúc với phong độ lẫn chất lượng nhất quán nhất hiếm hoi của nền tảng này.

Trailer Sweet Tooth 3 - mùa cuối cùng của series

Sweet Tooth 3 tiếp diễn sau sự kiện đen tối ở mùa 2

Câu chuyện của Sweet Tooth diễn ra trong một thế giới bị một cơn đại dịch bí ẩn tàn phá. Loài người ngày càng thoái hóa, nền văn minh sụp đổ dần dần. Giữa thời điểm đen tối đó, Gus xuất hiện. Cậu bé là người lai giữa người và thú đầu tiên (Hybrid) và miễn dịch với virus chết chóc.

Khi đại dịch bùng nổ, bạo loạn diễn ra khắp nơi. Cậu bé được Richard Fox, người lao công tốt bụng làm việc tại phòng thí nghiệm Gus ra đời, bí mật đưa vào rừng nuôi nấng, giữ cậu an toàn giữa lúc con người chuyển từ sợ hãi đến giận dữ mù quáng. Cái chết đột ngột của cha nuôi trong mùa phim đầu tiên khiến Gus phải rời mái ấm quen thuộc để tìm mẹ Birdie. Trên hành trình đó, cậu đồng hành với một người du mục bí ẩn tên Tommy Jepperd.

Sweet Tooth mùa 2 có lẽ là mùa phim đen tối nhất của series khi lột tả cuộc đấu tranh khốc liệt giữa người lai và đội quân thù hằn muốn diệt tuyệt chủng giống loài kỳ lạ này. Trong lúc bị giam giữ, Gus kết bạn với những cá thể giống cậu. Cùng nhau, họ đoàn kết chống lại tên chỉ huy tàn ác Abbot. Nhưng chiến thắng luôn đi kèm với hy sinh lớn lao.

Sweet Tooth 3 bắt đầu sau khi cơn hỗn loạn lắng xuống, Gus, Jepperd, Becky và Wendy chuẩn bị cuộc hành trình mới. Lần này, đích đến của họ là vùng đất Alaska, nơi Gus tin rằng mẹ đang náu mình, miệt mài nghiên cứu đại dịch và thuốc chữa. Chặng đường đến Alaska không chỉ trắc trở, mà còn ẩn chứa những hiểm họa mới.

Sweet Tooth mùa 3 giữ vững phong độ là mùa phim chất
Sweet Tooth mùa 3 giữ vững phong độ là mùa phim chất

Sweet Tooth 3 kết thúc đúng như cái tên của nó

Sweet Tooth trong ấn tượng của người viết gợi nhắc rất nhiều đến hình tượng những đứa trẻ đi lạc trứ danh trong Peter Pan của Disney. Những đứa trẻ không may mồ côi lạc quan, dũng cảm và luôn khao khát có một nơi để thuộc về. Đó cũng là những từ ngữ có thể được dùng để diễn tả Gus và series.

Lấy Gus làm trung tâm đã biến Sweet Tooth thành một series đặc biệt. Rất hiếm khi một bộ phim hậu tận thế có thể cân bằng hai thái cực sự tươi tắn trong trẻo của Gus với thực tại khắc nghiệt cậu đang đối mặt. Sweet Tooth 3 tiếp tục phong độ giữ vững tinh thần ấy của series. Đến lúc cần, mùa phim vẫn không ngần ngại trở nên đen tối.

Nhóm trẻ lên đường, tràn trề hy vọng có thể tìm được thuốc chữa cho đại dịch
Nhóm trẻ lên đường, tràn trề hy vọng có thể tìm được thuốc chữa cho đại dịch

Dù có kết hợp gì với gì, Jim Mickle, bộ não đằng sau bộ phim và các nhà biên kịch của anh ấy cuối cùng vẫn trung thành với các chủ đề, cốt truyện nhân vật và thông điệp môi trường của nguyên tác truyện tranh, với một chút sự sáng tạo của riêng họ.

Sweet Tooth 3 là cái kết cho toàn bộ series không phải ngẫu nhiên. Đội ngũ sản xuất đã chia nguyên tác thành ba mùa phim, đóng vai trò là mở đầu, diễn biến và chúng ta đang chứng kiến cao trào và kết thúc trong mùa 3. Nên mọi thứ trong đây đều được thúc đẩy đến giới hạn lớn nhất, rủi ro cũng cao hơn và nhân vật dù được yêu thích đến mấy cũng bị thử thách đến trầy trật.

Sweet Tooth mùa 3 thúc đẩy mọi chi tiết lên cao trào
Sweet Tooth mùa 3 thúc đẩy mọi chi tiết lên cao trào

Lối hành văn của mùa 3 là một cái phễu, đưa mọi tình tiết trước đây, diễn biến, bài học đã có từ 2 mùa vào và cô đọng nó ở mùa 3, tiếp tục chắt lọc các giá trị cốt lõi và xây dựng tình tiết từ đó. Nên nhiều lúc, phần phim tạo cảm giác nó khá lan man với các tuyến chuyện nhỏ. Thậm chí có lúc, mùa phim như đã đem mọi thứ đi quá nhân vật trung tâm của nó. 

Nhưng nếu bạn kiên nhẫn, mọi thứ trong Sweet Tooth 3 cuối cùng cũng hoàn thiện toàn bộ series đúng điệu. Sweet Tooth 3 nói riêng và series nói chung xuất sắc ở những chi tiết như vậy. Mọi thứ trong có vẻ ngẫu hứng nhưng thật ra là được sắp xếp theo trật tự riêng. 

Mùa phim có những khoảnh khắc tươi sáng...
Mùa phim có những khoảnh khắc tươi sáng...

Mùa 3 pha trộn tông giọng tươi sáng mùa 1 với sự gai góc đen tối của mùa 2, tạo nên một bức tranh nhiều gam màu đẹp đẽ và giàu ý nghĩa. Ở những dải màu tối, Sweet Tooth 3 khắc họa những khía cạnh tàn khốc trong một thế giới khắc nghiệt, bao gồm cái chết, phản bội, sự mất mát, ích kỷ, độc hại, thậm chí là âm mưu vô nhân tính.

Trong các dải màu tươi sáng hơn là hy vọng về tương lai, gia đình, tình cha con, tình mẫu tử, nhạy cảm, và lòng trắc ẩn. Sự tương phản đã là nên một series tuyệt vời và phức tạp, với cốt truyện lớn, nhỏ dày đặc và theo đó, một dàn nhân vật chân thật đủ sắc thái có thể kết nối với khán giả trên nhiều mức độ.

Và mặ tối ớn lạnh
Và mặ tối ớn lạnh

Mặc dù có hàng ngàn cảnh hồi tưởng, những subplot, kể cả những “side-quest”, bộ phim nhắc nhở người xem bản thân nó đang được kể dưới góc nhìn của một cậu bé mới 10 tuổi hơn, nhạy cảm và tốt bụng đang dần trưởng thành qua biến cố. Cho nên, hàng loạt các hành trình ấy luôn buồn vui lẫn lộn, có thương cảm mạnh mẽ, hoài niệm sâu sắc.

Thay vì một cái kết dữ dội như mong muốn của chúng ta, Sweet Tooth 3 kết thúc nhẹ nhàng và ngọt ngào như chính linh hồn của phim vậy. “Dữ dội” dù gì cũng không phải là từ dùng để mô tả Gus mà. Đối với một số fan, như người viết chẳng hạn, lựa chọn của phim sẽ để lại một chút thất vọng, nhưng không thể chê được với sự ngọt ngào luôn hiện hữu trong đây. 

Về diễn xuất, phim luôn tỏa sáng
Về diễn xuất, phim luôn tỏa sáng

Sweet Tooth 3 dành cho ai?

Nói là thế, cái kết của Sweet Tooth 3 là một nốt nhạc cao, một điểm sáng đánh dấu hành trình của phim đã kết thúc trọn vẹn trong tình yêu thương của đội ngũ sản xuất và tận tâm của dàn diễn viên tài năng. Với chuyến phiêu lưu đẹp  vỡ òa cảm xúc của Gus, Netflix chắc chắn đã có thêm một series chuyển thể hay nhất nền tảng này từng làm.

Do Sweet Tooth có tính liên kết cao, nên việc xem một phần phim là riêng biệt là hơi khó. Song, đây là tính năng nhiều hơn là trở ngại. Người xem mới nên bắt đầu từ mùa đầu tiên để thẩm thấu trọn vẹn câu chuyện. Đó sẽ là một khoảng thời gian đáng bỏ công nếu bạn tìm kiếm một bộ phim chất lượng cho việc xem phim dài hạn.

Sweet Tooth 2 (Netflix) - Bộ phim phù hợp cho các mọt mùa lễ dài này đây!

Sweet Tooth 2 (Netflix) - Bộ phim phù hợp cho các mọt mùa lễ dài này đây!

Dù có lẽ thế giới trong Sweet Tooth 2 đôi lúc sẽ khiến ta cảm thấy sợ, nhưng hành trình Gus những người đồng đội của mình đã mang đến không ít bài học cho người xem.