The Sandman - 10 Trivia bạn có thể chưa biết về bộ truyện huyền thoại

TV Series · Candice183 · · 0

10 trivia về nhân vật, tác giả và sự hình thành của bộ phận huyền thoại The Sandman.

Sandman của Neil Gaiman là một comic huyền thoại, tuy nhiên có rất nhiều điều có thể bạn chưa biết về Chúa tể của những giấc mơ/Dream/Sandman do ông tạo ra, và chính bản thân tác giả. Neil Gaiman là tác giả của nhiều truyện tranh và tiểu thuyết cho mọi lứa tuổi. Ông viết kịch bản phim, hai tập của loạt phim Doctor Who của Anh và bộ tiểu thuyết cùng tên truyền cảm hứng cho Good Omens của Amazon Prime - tiểu thuyết mà anh đồng viết với Sir Terry Pratchett. Với nhiều người Mỹ, lần đầu tiên họ biết đến Gaiman là qua comic Sandman.

Sandman theo chân Morpheus, Lord of Dreams (Chúa tể của những giấc mơ) - người đã bị các pháp sư, vì lý do xem phim mới biết được, giam cầm hơn 70 năm. Ông đã phải xây dựng lại vương quốc của mình và sửa chữa nhiều sai lầm mà ông đã phạm phải trong suốt cuộc đời dài của mình. Trong suốt cuộc hành trình đó, những bí mật đã được tiết lộ về nhân vật, tác giả và bộ truyện huyền thoại.

1. The Sandman không phải là lựa chọn đầu tiên của Neil Gaiman

Hầu hết mọi người đều cho rằng Sandman là tác phẩm comic đầu tiên của Neil Gaiman tạo ra cho DC. Tuy nhiên, chính Sheldon Meyer mới là người tạo ra nhân vật này trong Black Orchid. Sau đó, Gaiman nhận được một cuộc gọi từ Karen Berger rằng các cấp cao ở DC lo lắng về Black Orchid vì Gaiman và David McKean không biết nhiều về vấn đề này và tin rằng những cuốn sách có phụ nữ làm nhân vật chính "khó mà bán được".

Để giải quyết vấn đề này, họ mong muốn Gaiman có thể có một tựa truyện ra mắt hàng tháng. Ông đã đề cập đến việc sử dụng nhân vật Sandman hiện có trong Black Orchid trong một câu chuyện về chuỗi giấc mộng. Ý tưởng này đã không được sử dụng vì Roy Thomas đang sử dụng Sandman khi ấy trong Infinity Inc. Giải pháp của Karen Berger là để Gaiman sử dụng tên Sandman nhưng để biến nó thành của riêng mình.

2. Hoạ sĩ chuyên vẽ trang bìa (cover) Dave McKean đã bị sa thải nhưng ông chưa bao giờ ngừng sáng tác

Các ảnh bìa Sandman của Dave McKean là một sự khác biệt với mọi thứ trên giá truyện tranh. Với mỗi trang bìa, McKean xây dựng các hình ảnh ba chiều chất lượng cao bằng cách sử dụng các hình ảnh liên quan đến câu chuyện trong tháng. Ông ấy sẽ vẽ hoặc chụp một hình ảnh trọng tâm, sau đó chọn lọc, sắp xếp tổng thể này thành một hình ảnh duy nhất.

Arkham Asylum là cuốn sách lớn về Batman và có lời nói rằng Berger muốn McKean tập trung vào nó toàn thời gian và sẽ loại ông khỏi dự án Sandman. McKean đã dành thời gian cuối tuần và hoàn thành sáu bìa tiếp theo. Berger chưa bao giờ rút lại “việc sa thải” nhưng nó không bao giờ được nhắc đến nữa. McKean đã hoàn thành Arkham Asylum một cách thành công rực rỡ và tiếp tục tạo ra các bản cover cho Sandman.

3. The Sandman thật ra không phải đàn ông

Không phải phụ nữ, người chuyển giới, hay thậm chí là con người. The Sandman hay Dream là một hiện thân có nhân cách. Anh ta là một thực thể, không phải nhân loại nhưng mang những phẩm chất của loài người. Các nền văn hóa khác nhau nhìn nhận anh ta đều khác biệt và ngoại hình anh ta xuất hiện trong các văn hóa khác nhau cũng chẳng giống nhau.

Ví dụ, khi Dream gặp gỡ Justice League International, Martian Manhunter nhìn thấy anh ta là Chúa tể L’Joril dưới hình dạng một đầu lâu Martian rực lửa, trong khi Mister Miracle nhìn thấy một người đàn ông da trắng mặc đồ đen. Trong Dream of a Thousand Cats, Dream xuất hiện như một con mèo đen với đôi mắt đỏ rực. Anh ta có làn da ngăm đen trong các câu chuyện của người Châu Phi còn ở Nhật Bản thì nhìn như nhà sư Phật giáo. Vì đơn giản, chúng tôi sẽ gọi anh ấy là nam vì Dream được miêu tả là nam trong Sandman như một cách nhìn nhận về nhân vật. Nên nếu Dream có thành nữ hay người da màu trong phim bạn cũng đừng ngạc nhiên nhé!

4. Neil Gaiman đã không tạo ra mọi thành viên trong gia đình Endless

Neil Gaiman không tạo ra The Sandman một mình. Ông đã lấy một số cảm hứng có sẵn và phát triển một thế giới riêng cho mình. Các nhân vật trong gia đình của Dream (The Endless) được lấy cảm hứng từ các sáng tạo trước của Jack Kirby, Joe Simon và Michael Fleischer tạo ra. Destiny, một thành viên khác của gia đình The Endless cũng là một nhân vật được lấy cảm hứng từ những gì có sẵn.

Destiny mặc áo choàng đen có mũ trùm đầu và cầm một cuốn sách xích vào cổ tay. Bên trong cuốn sách là tất cả những gì đã, đang, hoặc sẽ xảy ra. Cảnh giới của định mệnh là một khu vườn gồm những con đường vô tận mà con người đi qua trong suốt cuộc đời của họ. Destiny được tạo ra với tư cách là người dẫn chuyện cho tuyển tập truyện tranh Weird Mystery Tales của Marv Wolfman và Bernie Wrightson.

5. The Dreaming 

The Dreaming là thế giới mà con người đều đến khi họ mơ. Đó là nơi giao thoa của tất cả các loại giấc mơ, từ tươi sáng và hạnh phúc cho đến những cơn ác mộng kinh hoàng. Đó là lãnh thổ của Dream. Hình dạng của The Dreaming liên tục thay đổi nhưng có những hằng số.

Lâu đài của Dream luôn trụ ở tâm điểm của The Dreaming. Trong lâu đài có một Thư Viện của mọi cuốn sách từng xuất hiện trong giấc mơ, thậm chí cả những cuốn sách chưa bao giờ được in ấn. Lucien là người trông coi Thư Viện này. Bản thân Dream đã chạm khắc Gates of Horn and Ivory ở phía trước lâu đài được canh giữ bởi gryphon, wyvern và hippogriff (những sinh vật thần thoại). The Houses of Mystery and Secret tồn tại cả trong thế giới thực và trong mơ.

6. Sự thiếu vắng những nhân vật chính trong The Sandman

Sandman lấy bối cảnh trong vũ trụ DC nhưng Neil Gaiman thấy rằng việc đấu tranh với các nhân vật chính là không cần thiết. Neil biết rằng sẽ tốt hơn khi sử dụng một nhân vật đã có sẵn cho câu chuyện và câu trả lời đầu tiên của Karen Berger cho câu hỏi "Ai sẽ sẽ góp mặt (trong đây)?"

Trong một buổi ký tặng sách, Gaiman gợi lại một câu chuyện về ý tưởng Joker treo cổ tự tử chỉ bởi đùa cho vui. Ông ấy nhận được nhiều sự chấp thuận nhưng đã dừng lại vào phút cuối bởi biên tập viên cho Batman - người đã nói với anh ấy rằng điều gì đó vừa xảy ra với Joker và nhân vật không được xuất hiện trong sáu tháng và Gaiman nên sử dụng Scarecrow. Nhưng câu chuyện lại không hợp với Scarecrow. Vì vậy, Gaiman đã ném đi toàn bộ ý tưởng.

7. Quan niệm sai lầm về Death 

Sandman là một thành công đáng kinh ngạc và một trong những ngôi sao đột phá là nhân vật Death. Một nhân vật với đặc tả đầy hạnh phúc mang theo thập tự kiểu Ai Cập - thành viên của Endless, người đưa các linh hồn đến giai đoạn tiếp theo trên hành trình của họ. Trước đây, đã từng có những cách thể hiện các hiện thân khác của Death, nhưng đối với Gaiman, có những đặc trưng không bao giờ thay đổi.

Trong Captain Atom # 42, được viết bởi Cary Bates và Greg Weisman, Captain Atom đang bị Nekron lôi sang thế giới ngầm và phải đối mặt với nhiều hiện thân của Death, bao gồm Black Racer của Jack Kirby và Death của Neil Gaiman. Ngụ ý rằng Death của Gaiman giống như bạn hoặc người yêu. Điều này khiến Gaiman khó chịu đến mức ông đã thương thảo lại hợp đồng của mình với DC rằng ông có quyền kiểm soát bất kỳ sự xuất hiện nào của các nhân vật của mình.

8. Giải thưởng mà Sandman không nên có được

Sandman Issue # 19 - A Midsummer Night’s Dream do Neil Gaiman viết kịch bản và Charles Vess minh họa đã lấy bối cảnh giả tưởng về vở kịch đầu tiên trong số hai vở kịch mà William Shakespeare tạo ra cho Dream như để trả ơn cho việc giúp anh ấy đã giúp đỡ Shakepeare khi gặp trở ngại trong sáng tác. Khán giả của buổi biểu diễn đầu tiên là Chúa tể Oberon, Lady Titania, và các thành viên của Faerie Folk.

Tạp chí này đã giành được Giải thưởng World Fantasy Award năm 1919 cho hạng mục Best Short Fiction. Cộng đồng văn học chính thống lại tỏ ra không hài lòng mấy. Ngay ngày hôm sau, các quy tắc đã được viết lại để một câu chuyện giả tưởng trong comic không bao giờ có thể giành được giải thưởng này nữa.

9. Cách mà Neil Gaiman và Sandman đã thay đổi toàn cảnh của thể loại comic 

Thế giới comic đã phải vật lộn với 1 kỷ nguyên đầy nghiệt ngã và cằn cỗi bắt đầu với sự sụp đổ từ từ của Image Comics. Nhờ đó, Neil Gaiman đã tạo ra một cuốn sách không giống bất cứ thứ gì từng có trước đó. Một cốt truyện có nhân vật chính không phải là siêu anh hùng, với những câu chuyện thuộc thể loại kinh dị, giả tưởng đen tối và kịch tính đậm tính Gothic. Nó đề cập đến lịch sử, tâm lý học, triết học và trạng thái của con người.

Nó cũng giúp xây dựng nên dấu ấn Vertigo, thu hút nhiều sinh viên đại học, tầng lớp trí thức và phụ nữ vào các cửa hàng truyện tranh. Nó đánh thức lại ý tưởng về một người sáng tạo cụ thể có thể kết nối với một cuốn sách của họ. Thông thường trong giới comic, khi một nhà sáng tạo rời đi, người khác sẽ được chọn thế vào và tiếp tục với nhân vật. Nhưng với Gaiman, các cấp trên nhanh chóng nhận ra rằng không Neil Gaiman, The Sandman không thể tiếp tục.

10. Chỉ một câu hỏi để hình thành một loạt truyện tranh hơn 20 năm

Bộ truyện đã kết thúc và Sandman đã trở thành huyền thoại trong nền văn học. Câu chuyện phát triển thành loạt phim phụ từ nhiều nhân vật khác nhau như Death, Lucifer và các cư dân của Dreaming. Bản thân Neil Gaiman đã tiếp tục thành công khi viết tiểu thuyết, thơ và truyện đã trở nên được yêu thích. Nhưng một câu hỏi liên tục xuất hiện.

Gaiman thường được hỏi liệu Dream có phải là một thực thể toàn năng không, làm thế nào mà một pháp sư cấp cao như Roderick Burgess lại bắt giữ và giam anh ta trong hơn 70 năm. Sandman Overture giải thích cách Morpheus cố gắng cứu tất cả thực tại khỏi một cơn lốc giấc mơ. Nỗ lực này đã rút cạn kiệt sức lực trong Chúa tể của những giấc mơ và khiến anh ta dễ bị Burgess và phép thuật vụng về của hắn bắt được.

Nguồn: CBR