Đánh giá của hoangcuong77

hoangcuong77

Hoàng Cương

Writer tự do

Lâu lắm rồi mới thấy Disney có một bộ phim gia đình mà build thông điệp rõ ràng, lớp lang và dầy dặn đến vậy. Tốt nhất, hãy là chính mình. Không có cách nào để ngay lập tức giả vờ thành một ai đó, kể cả khi có núi tiền đổ ập xuống đầu, hay một chú thần đèn xanh lét và một con khỉ líu ríu bên cạnh. Yêu tinh muốn thành người cũng cần thời gian hấp thu tinh hoa nhật nguyệt, ra sức tu hành, người muốn thành người khác cũng cần thời gian học hỏi, thẩm thấu, rèn luyện. Nền tảng càng dầy dặn thì tu dưỡng càng nhàn hạ, vậy thôi.

Làm bị nhớ lại chuyện lúc trước chơi âm thanh có một ông anh, sau độ 20 năm ngụp lặn trong bể nhạc trữ tình quê hương (aka golden music) thoắt đến ngày nọ bỗng chỉ nói về những Oistrakh, Stern, Menuhin, Rubinstein, Mutter, Heifetz, Rostropovich với vẻ trang nghiêm thành kính, hơi chun mũi khi đề cập đến Sarah Chang hay Lang Lang và thi thoảng lại quay sang dằn dỗi với mình: “giờ này còn nghe Paul Mauriat”. Bẵng đi thời gian, gặp lại chỉ thấy ông anh say sưa nói xem mình sẽ mua chiếc du thuyền nào, lái chiếc máy bay nào, âm nhạc và loa đài bỗng dưng thành gió thổi qua tai.

Trở lại với Aladdin. Đây là bộ phim cả nhà cùng vui, chí ít thì ê-kíp sản xuất cũng đã mang đến cho người xem khá nhiều gợi nhớ về bản phim gốc năm 1992 và, he he, quả game thần thánh trên PC. Aladdin thời hiện đại nên thời trang cũng hiện đại luôn: quần côn ca-rô với sơ-mi kẻ cổ tầu cắm thùng, khoác gi-lê đỏ và đi bốt da mũi vểnh, cũng may là công chúa Jasmine có mấy bộ váy đúng kiểu Ả-rập kéo lại, không khán giả lại ngỡ đang lạc vào Milan Fashion Week. Kỹ xảo của phim tốt, các màn ca múa nhạc dàn dựng đúng phong cách nhạc kịch xem bắt mắt bắt tai và nếu có thể thì mọi người nên chọn xem bản phụ đề để tận hưởng được trọn vẹn cái hay của phim.

Aladdin 2019 chia giới phê bình làm hai phe nhưng mình nghĩ phim kiểu gì cũng được lòng khán giả vì nó thực sự dễ thương và thuần túy giải trí. Lúc xem trailer mình khá thất vọng mà may phim quá ổn so với hình dung ban đầu, có điều những ai chuộng "sâu đíp" thì không phải mất công ra rạp đâu. Hơi tiếc là cái kết bị vội và kém hoành tráng một tẹo. Nếu có màn chiến đấu oách hơn, lâu hơn thì sẽ trọn vẹn hơn, vậy thôi.