Đánh giá của tinlethanhnhan

tinlethanhnhan · 8

Ý tưởng của phim này không phải mới với những phim ở phương Tây nhưng lại lạ ở châu Á: một nhóm bạn bè rơi vào một tình huống khiến mỗi thành viên lần lượt bộc lộ những bí mật góc khuất của nhau.
Mới đầu phim có vẻ dài dòng nhưng rất cần thiết vì để xây dựng tình huống và khắc họa nhân vật cho phần sau. Kịch bản thông minh, khá chặt chẽ và người xem bị cuốn vào từng cú lật, cú tung hứng của đạo diễn.
Bối cảnh chính gói gọn trong một căn hộ, hành động cũng rất ít nhưng vẫn cuốn hút từng chi tiết một, phải xem rất kỹ mới thấm từng điều được phát lộ.
Diễn xuất rất hay, chọn nhạc càng tài và đặt để đúng chỗ.
Chỉ có cú twist cuối phim làm người xem hơi hụt hẫng và có vẻ chưa tới.
Trong tâm lý học có 1 lý thuyết về "sự biết chính mình"
(1) điều mình biết, người khác cũng biết
(2) điều người khác biết, mình không biết
(3) điều mình biết, người khác không biết
(4) điều mình không biết, người khác không biết
Hai cái đầu là cuộc sống xã hội nơi đó ta phô bày điều ta muốn người khác thấy về mình cũng như những người khác đánh giá về chúng ta.
Cái thứ 3 là cuộc sống cá nhân và bí mật, ta chỉ chia sẻ cho số ít người thân quen biết
Điều cuối cùng, chính chúng ta còn không biết và người khác cũng vậy. Đây là cái ẩn sâu nhưng luôn chi phối ta.

Nếu phim đẩy tới tận cùng để các nhân vật khám phá ra điều trước nay chính bản thân nhân vật đó không biết về bản thân thì phim sẽ hay hơn rất nhiều. Thay vào đó, các nhà làm phim lại chọn giải pháp "an toàn" để mọi người lại khép mình trong bí mật và những người bạn cuối cùng vẫn chỉ là "người lạ".

Nói tới đây phải phê bình người đặt tựa tiếng Việt đã làm hỏng hết ý nghĩa bộ phim. Tựa gốc là: Intimate Strangers nhưng lại dịch thành "Người quen xa lạ". Nếu để tựa tiếng Việt thì "người quen" là thành tố chính, tức là những nhân vật đó vẫn biết về cuộc sống riêng tư của nhau nhưng thật ra cú kết là mọi người chỉ là strangers giả bộ vẻ "intimate" (thân thiết/thân mật) thôi. Chỉ hoán đổi chút mà làm lệch hết ý nghĩa bộ phim.

Nhìn chung phim khá là hay, và RẤT NÊN XEM.