Đánh giá của phongviet

phongviet

Nguyễn Phong Việt

Nhà thơ - nhà báo tự do

Lắng nghe tiếng gọi từ bên trong…

Cuộc đời của một vị quân vương như Simba, thật ra không khác gì với những vị quân vương khác dù là cai trị con người hay một cánh rừng.

Nỗi buồn hay niềm vui, tuyệt vọng hay hân hoan, lẻ loi hay sum vầy… đều là những cung bậc tất yếu để tạo nên một vị vua. Simba vốn cũng chỉ là một kẻ yếu đuối, vì muốn chứng tỏ cái tôi của mình mà đã đẩy vương quốc của vua cha đến chỗ bi kịch.

Để rồi, không còn lối thoát nào khác, Simba phải tháo chạy khỏi lỗi lầm của bản thân. Bước ngoặt đó, vừa có tác dụng thúc đẩy Simba bước vào một thế giới tự do khác, không áp lực, không ràng buột và đúng nghĩa vui sống, ca hát mỗi ngày.

Tuy nhiên, ở hướng ngược lại, từ sâu trong lòng, vết thương của thơ ấu vẫn là thứ mà Simba cố tình trốn chạy mỗi ngày. Xem như mình không biết, không nhớ và không có một quãng đời đã từng như thế với một gia đình, một người cha dũng mãnh và một người bạn thơ ấu Nala dễ thương.

Dĩ nhiên, hành trình sau đó của Simba như thế nào và kết quả ra sao có lẽ hầu hết khán giả đều đã biết. Phiên bản hoạt hình năm 1994 thật sự đã đi vào lòng của rất nhiều thế hệ trẻ con lẫn người lớn. Lần này, với phiên bản live- action, The Lion King sẽ là một chiều sâu khác về hình ảnh, cảm xúc và trên hết là một thông điệp vẫn trường tồn về câu chuyện gia đình, bản năng sinh tồn dù 25 năm đã trôi qua.

Cái đẹp của The Lion King cuối cùng chỉ gói gọn trong một sự đơn giản: Tiếng gọi bên trong nội tâm của một con người luôn là thứ dẫn dắt người ta đi xa khỏi những giới hạn bình thường của đời sống.

Chọn đứng trên một mỏm núi cao để nhìn thấy thế giới, hay chọn đứng ở dưới chân núi chỉ để ngắm mây trời? Đều là lựa chọn của bạn.