House of the Dragon - Triều đại Targaryen định sẵn sẽ thất bại

TV Series · Tin điện ảnh · Ivy_Trat ·

Triều đại kéo dài 300 này phạm phải những sai lầm chết người.

Vương triều Targaryen bắt đầu khi Aegon I và 2 người vợ (chị em) của ông ta thống nhất 6 vương quốc trên lưng rồng. Những năm tháng sau đó, Aegon đã dồn công sức cho việc củng cố vương quyền và di sản của gia tộc sẽ cai trị hơn 3 trăm năm tại lục địa này. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của đám hậu bối, vương triều này cuối cùng cũng đi đến diệt vong và cả những hậu nhân xuất sắc như Daenerys hay được chọn bởi số phận như Aegon VI (Jon Snow) cũng không thể hồi sinh triều đại này. Đơn giản là triều đại của những con rồng như được định sẵn sẽ thất bại, vì một loạt những quyết định sai lầm của họ.

Không nỗ lực dung hoà hai nguồn văn hoá

Chinh phục cả một lục địa nhưng nhà Targaryen lại coi mình là chủ thể độc lập trên mảnh dất đó

Đến nay, một chi tiết ít được nhiều người chú ý đến là gia tộc Targaryen trên thực tế không phải là người bản địa của lục địa Westeros. Trong Game of Thrones, lãnh chúa mới của Highgarden là Randyll Tarly từng nhắc nhở Tyrion dù Cersei có tồi tệ đến mấy, bà ta vẫn là người Westeros từ trong máu. Còn trong House of the Dragon, Daemon từng nói với vợ Laena của mình rằng Valyria đã sụp đổ và giờ nhà Targaryen lẫn Velaryon không thuộc về nơi nào cả. Những nhận định này đã nhắc nhở chúng ta rằng gia tộc đang trị vì Westeros là những người ngoại quốc, đồng thời làm sáng tỏ sai lầm đầu tiên của gia tộc này – họ không cố gắng hoà nhập vào Westeros. Nhà Taragaryen đã chinh phục được cả một lục địa, nhưng họ vẫn xem cội nguồn Valyria của bản thân là ưu việt hơn cả.

Điều này cho thấy rất rõ ở thời đại của Daenerys, cô không theo tôn giáo chính của Westeros dù gọi nơi đó là nhà. Đó và từ chối học hỏi những bài học từ cái kết của người cha quá cố Vua Điên. Nhưng yếu tố này còn rõ rệt hơn cả ở House of the Dragon. Việc theo đạo, cũng như dựng đền thờ Mẹ, Thợ Rèn…là nước đi mang tính chính trị từ thời Aegon, còn các Targaryen vẫn không hề cầu nguyện hay thực hiện những truyền thống của Westeros. Hãy nhớ, các Targaryen vẫn nói ngôn ngữ riêng trước mặt quần thần Westeros của mình, thực hiện những truyền thống lâu đời của Valyria, đặt tên theo ngôn ngữ mẹ đẻ…nhìn chung, họ liên tục gợi nhắc các gia tộc quý tộc Westeros rằng họ đến từ một lục địa khác và dùng vũ lực khiến những gia tộc tứ phương phải thuần phục.

Những phong tục Westeros khônng áp dụng cho Targaryen

Nếu Targaryen có thể làm những nhà trị vì anh minh và giữ vững sức mạnh, sẽ không có chuyện gì xảy ra. Nhưng nếu gia tộc chỉ sản xuất những bạo chúa và quyền lực của họ lung lay, hậu quả là không tưởng. Và nó đã đến trong hình hài cuộc khởi nghĩa của Robert Baratheon và sự diệt vong của hầu hết các Targaryen.

Phụ thuộc vào những con rồng

Thứ làm nên sự vĩ đại của Targaryen cuối cùng cũng là yếu tố khiến họ diệt vong

Điều khiến Targaryen trở thành biểu tượng quyền lực cuối cùng cũng là một trong những yếu tố khiến vương triều của họ suy yếu. Hãy nhớ, những con quái thú này là nguồn sức mạnh thực sự của gia tộc. 3 con rồng lớn nhất mọi thời đại gồm Balerion, Vhagar và Meraxes đã khiến cuộc chinh phạt của Aegon I trở nên dễ dàng, và những năm tháng giữ quyền sau đó cũng không gặp mấy khó khăn gì. Có lẽ vì thế mà gia tộc Targaryen chưa từng nếm trải cuộc vật lộn hoặc có động lực để bớt phụ thuộc vào chúng hay tìm một nguồn quyền lực mềm khác. Hệ quả là các Targaryen sau Vũ điệu của những con rồng luôn phải đối mặt với nguy cơ bị chiếm quyền và chỉ có thể giữ Ngai Sắt vì một truyền thống vô cùng tiện lợi – quyền thừa kế hợp pháp, nhưng đây là điều hết sức mong manh.

Ngay cả thời đại của Maegor I the Cruel, không ai ở Westeros dám đứng lên chống lại hắn cả, vì con rồng Balerion vẫn còn bay lượn trên bầu trời. Các vị vua sau Vũ điệu của những con rồng hầu hết đều anh minh hoặc không làm gì quá đáng. Nhưng khi Vua Điên khiến xác chồng xác quá nhiều, mất lòng dân lẫn những gia tộc quý tộc, cuộc nổi dậy đã khiến gia tộc Targaryen sụp đổ vì lúc ấy chẳng còn con rồng nào nhà Targaryen có thể dựa dẫm.

Loạn luân

Loạn luân là sự ghê tởm đôi với Westeros

Một trong những truyền thống kỳ lạ nhà Targaryen là thực hiện những cuộc hôn nhân cận huyết như để anh chị em, chú cháu hoặc những anh em họ hàng thế hệ đầu lấy nhau qua nhiều thế hệ. Ví như Viserys I và Daemon là con của cặp anh em Balon và Alyssa Targaryen.

Đối với những người Valyria, đây là truyền thống, còn đối với Westeros, đây là một sự xúc phạm ghê gớm. Tất nhiên, khi những con rồng còn bay trên bầu trời thì chẳng ai dám hó hé gì cả, đó chỉ là một “phong tục kỳ lạ” của nhà hoàng tộc mà thôi. Nhưng hậu quả để lại cho Targaryen thật khủng khiếp. Một nửa các hậu duệ của họ không bình thường, còn số còn lại thì phát điên. Và truyền thống này chỉ khiến họ ngày càng xa cách với phần còn lại của Westeros.

Gia tộc Stark là đồng minh của Arryn và Baratheon

Thêm vào đó, việc lấy lẫn nhau khiến gia tộc Targaeryen bỏ lỡ những cơ hội liên kết và mở rộng những mạn lưới chính trị cần thiết cho gia tộc. Hôn nhân chính trị, dù rất tàn nhẫn, nhưng là nước đi vô cùng hữu hiệu để củng cố liên minh. Hãy chứng kiến cách làm của gia tộc Tully là thấy, 2 người con gái của gia tộc này lần lượt gả cho Stark và Arryn, đem đến cho nhà Tully những đồng minh vô cùng hùng mạnh từ Bắc đến Nam.

Tuy nhiên, lựa chọn hôn nhân cận huyết này đối với nhà Targaryen có thể là cách duy nhất để họ giữ khả năng kết nối với rồng. Vì rõ là chỉ có những dòng máu Targaryen đậm đặc mới thực hiện được việc cưỡi rồng.

Đấu đá nội bộ

Dành quá nhiều thời gian đấu đá lẫn nhau

Hoàng tộc nào cũng có đấu đá nội bộ cả, nhưng gia tộc Rồng đặc biệt làm điều đó vô cùng đẫm máu. Thời điểm mấu chốt nhất cần sự đoàn kết của gia tộc, nhưng tất cả chỉ có bất hoà và tranh đấu quyền lực. Vũ điệu rồng có thể sự kiện nội chiến khủng khiếp nhất, nhưng nó không phải là cuộc nội chiến duy nhất. Đấu đá nội bộ trên thực tế đã diễn ra ngay khi Aegon I qua đời. Đáng lẽ ra tất cả Targaryen phải thể hiện sự thống nhất chung hoặc tế nhị như Viserys I trong việc chấn chỉnh nội bộ gia tộc, nhưng rõ ràng là lòng tham của các thành viên quá lớn để nghĩ đến mục đích cuối cùng của gia tộc – nắm vững vương quyền.

Vũ điệu của Rồng sẽ chẳng diễn ra nếu Alicent nhận thức rõ ý nguyện của Viserys. Vị vua đã có 24 năm để đổi ý nhưng không hề mảy may làm điều đó. Vậy sao đến phút cuối cùng, khi đầu óc nhà vua chẳng còn tỉnh táo nữa, “ước nguyện để Aegon lên ngôi” bỗng nhiên xuất hiện? Còn Aegon IV bất chấp sự tồn vong của vương triều để hợp pháp hoá những đứa con hoang của ông ta, khiến vương quốc một lần nữa bị cuốn vào chiến tranh giành ngôi, đơn giản là vì ông ta ghen tị với những người xuất sắc hơn mình, trong đó có con ruột.

Nhiều vua xấu hơn tốt

Aegon IV là một ông vua thảm hoạ

Khi quyền lực đến thật dễ dàng và bạn sở hữu vũ khí mạnh nhất cả lục địa, thật khó để tìm được động lực để làm một vị vua anh minh – có vẻ như đây là vấn đề lớn nhất mà gia tộc Targaryen gặp phải. Trong suốt 300 năm trị vì, Targaryen được nhớ đến với những vị vua bạo chúa hoặc bất lực thì nhiều, trong khi những quân vương anh minh thường ít và tệ hơn, chết sớm.

Sai lầm trong việc chọn người thừa kế

Khủng hoảng kế vị không phải là chuyện lạ ở thời đại vua chúa, gia tộc viễn tưởng như Targaryen cũng không ngoại lệ. Và cũng tương tự như những triều đại có thật, khủng hoảng người kế vị đã châm ngòi cho nhiều cuộc nội chiến. Câu hỏi được đặt ra là liệu kết cục như Vũ điệu những con rồng vốn có nên xảy ra. Nhưng có lẽ sai lầm của gia tộc này đã xuất hiện từ đầu. Họ chọn người kế vị dựa trên thứ tự và giới tính thay cho những cá nhân thật sự có khả năng trị vì. Viserys có thể là một vị vua hiền hoà trong thời đại của ông, nhưng Rhaenys đã có thể là một nữ hoàng lỗi lạc và dứt khoát hơn em họ mình. Tương tự, Aemon “The Dragonknight” xứng đáng hơn anh trai Aegon IV trong khoảng kế vị, nhưng không thể được cân nhắc vì là con thứ, đó là chưa kể đến những người con gái bị bỏ qua trong dòng dõi kế vị.

Điều này làm gia tộc Targaryen là tấm gương phản ánh những sai lầm của những hoàng gia có thật, như vương triều của Henry I Anh Quốc đã bỏ qua một cô công chúa có khả năng trị vì như Matilda để ủng hộ một đứa cháu họ nam ất ơ nào đó và vương triều của Henry Tudor VIII đã chọn một hoàng tử ốm yếu chắc chắn sẽ chết yểu thay cho một nữ hoàng lỗi lạc như Elizabeth I (cũng may cho nước Anh là bà được kế ngôi sau đó).

Sự dung túng của Rhaegar

Lẽ ra Rhaegar nên can thiệp sớm hơn

Một điều mà ai đọc Game of Thrones đều đồng ý là Hoàng tử Rhaegar sẽ là một vị vua tốt và giỏi hơn cả cha, nhưng sự vắng mặt của vị hoàng tử này trong giai đoạn then chốt nhất của vương quốc, cũng như dung túng người cha điên loạn của mình quá lâu đã khiến vương triều Targaryen suy yếu và cuối cùng sụp đổ trong tay nhà Baratheon.

Ảnh: Screen Rant, Clutchpoint