[REVIEW] Transformers: The Last Knitght - Có phải tất cả chúng ta đã quá khắt khe với Micheal Bay?

Đánh giá phim · Hardy · · 0

Nếu có thể thì các bạn nên xem các định dạng như IMAX hay IMAX 3D đề trải nghiệm được trọn vẹn nhất bom tấn này.

Việc phần phim thứ 5 trong loạt phim về các Transformers nhận vô số gạch đá từ phía các nhà phê bình cũng như điểm số thấp đến không thể chấp nhận được trên các trang đánh giá phim như Rotten Tomatoes là điều hoàn toàn không có gì bất ngờ, nhưng nếu chỉ nhìn vào những điểm số hay đánh giá đó mà cho rằng Transformers: The Last Knight không đáng để bỏ tiền ra rạp thì thật sự là một điều sai lầm, rất sai lầm. Và liệu có phải chúng ta đã quá khắt khe với đạo diễn diễn Micheal Bay?

Điều đầu tiên và có lẽ là điều mà nhiều nhiều người quan tâm nhất, chính là nội dung của phần phim thứ 5 này có gì đột phá hơn so với các phần trước hay không. Xin trả lời rằng: có đột phá hơn, một câu chuyện có chiều sâu hơn đã được đạo diễn Micheal Bay xây dựng và các chi tiết vô thưởng vô phạt như ở phần 4 đã được tiết chế đến tối đa.

Thế nhưng, việc muốn xây dựng một câu chuyện có chiều sâu hơn lại vô tình khiến cho nội dung phim có phần rối rắm, dù không đến mức lê thê như ở phần 4 nhưng nội dung nhìn chung vẫn còn khá dài dòng, nếu bạn là người xem phim thiếu kiên nhẫn sẽ cảm thấy sốt ruột và bực bội. Và những câu hỏi kiểu như: “Sao nói chuyện mãi thế?”, “Bao giờ thì các Transformers đánh nhau đây?”... sẽ thường xuyên xuất hiện trong đầu người xem.

Và nếu bạn kỳ vọng vào những quảng cáo trên poster phim và trên trailer về Optimus Prime như Optimus sẽ là phản diện, Optimus sẽ trở mặt với các autobot hay Optimus sẽ hủy diệt trái đất... thì có lẽ bạn sẽ có đôi chút thất vọng và cảm giác như bị lừa dối. Riêng Megatron hẳn là nhân vật gây thấy vọng nhất trong phần phim này, và tại sao gây thất vọng thì xem phim sẽ rõ, cũng như sự xuất hiện của phe Transformers Reaction Force (tạm gọi là phe chống Transformers) là không mấy cần thiết và vai trò của nhóm này trong phim cần được tiết chế lại và nên nhường đất nhiều hơn cho các chiến binh robot. Cách các nhân vật trong phim gặp nhau rồi sát cánh cùng nhau chiến đấu cũng tương đối miễn cưỡng và gượng gạo. Để giảm căng thẳng và thư giãn cho khán giả sau khi đã "bội thực" với những cảnh quay kỹ xảo, một vài đoạn đối thoại hài hước của các nhân vật theo kiểu ăng-lê cũng được đã đạo diễn Micheal Bay lồng ghép vào một cách khéo léo.

Nói chung, đã xem Transformers thì chấp nhận phần nội dung sẽ có vô số hạt sạn và các tình tiết vô lý, nhưng hãy yên tâm, nội dung phần phim này khẳng định lần nữa là có đột phá hơn rất nhiều.

Kỹ xảo và âm thanh có lẽ là lý do chính mà nhiều người chấp nhận bỏ tiền và thời gian ra rạp để xem Transformers mà không cần quan tâm phần nội dung. Với công nghệ máy quay IMAX 3D mới và kinh phí làm phim khổng lồ hơn $200 triệu, Michael Bay đã hoàn toàn nhấn chìm khán giả trong bữa tiệc cháy nổ và kỹ xảo tráng, cộng với phần âm thanh mà theo đạo diễn này là “được điều phối và tạo nên từ những bậc thầy âm thanh của Hollywood”, bạn chắc chắn sẽ phải ngỡ ngàng trước sự bùng nổ của hiệu ứng CGI và phần hòa âm. 

Từng chi tiết nhỏ nhặt nhất của các Transformers, các đại cảnh và các trường đoạn chiến đấu được đầu tư cực kỳ kỹ lưỡng và gần như ở mức hoàn hảo. Sẽ khó mà tìm ra được lỗi kỹ thuật hay chi tiết lỗi nào trong khâu xử lý kỹ xảo từ ekip làm phim. Một điều nữa, sau vô số gạch đá từ phía người hâm mộ, Michael Bay đã sử dụng lại kiểu biến hình cũ ở các phần phim trước thay cho kiểu biến hình bị cho là tệ hại của phần 4, cộng với công nghệ kỹ xảo cao hơn sẽ làm bạn cảm thấy cực kỳ phấn khích. Tóm lại, cực kỳ đã mắt và đã tai là những gì có thể cảm nhận về phần nghe nhìn của bộ phim. Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ, một số cảnh chiến đấu cận chiến và hay những đoạn máy quay lia nhanh có thể làm một số người hơi khó chịu, đặc biệt là những người mắt kém hay xem 3D mà ngồi chỗ có không đẹp nên cân nhắc điều này.

Tạo hình của Bumblebee trong Transformers: The Last Knitght

Các nhân vật người máy vẫn là trung tâm và là "kép chính" của bộ phim, Transformers: The Last Knitght đã thêm vào một số autobot như The Hound, Hot Rod, robot quản gia Cogman hay chú robot Sqweeks rất đáng yêu, cùng với nhóm Transformer chiến binh cổ đại tạo nên một đội hình người máy hùng hậu nhất loạt phim. Megatron có lẽ là nhạt nhòa nhất trong số này, cảm giác Megatron gần như chẳng có một điểm nhấn nào đáng chú ý xuyên suốt bộ phim. Optimus Prime vẫn là linh hồn chính của phim và có thể nhận xét là phần này anh đã hoàn thành tạm ổn vai trò của mình, chứ không thể nói là xuất sắc. Và kể từ chương sau của Transformers, có lẽ Bumblebee sẽ là thủ lĩnh mới của nhóm autobot thay cho Optimus, và điều này cũng là hợp lý.

Mark Wahlberg trong vai Cade Yeager

Ấn tượng nhất ở phần này là nhân vật Sir Edmund Burton đầy thông thái của Sir Anthony Hopkins, với sự già dặn và kinh nghiệm diễn xuất của mình ông đã hoàn thành xuất sắc vai diễn và đóng vai trò then chốt trong phim. Kế đến là cô bé Izabella, người xem sẽ bị thuyết phục trước dáng vẻ mạnh mẽ cùng thái độ quyết liệt của cô bé. Mark Wahlberg cũng đã diễn tròn vai nhân vật Cade Yeager, và nhiều người cũng đánh giá vai diễn Cade Yeager của Mark Wahlberg cao hơn vai diễn Sam Witwicky của Shia LaBeouf, đáng tiếc là sau phần này thì nam tài tử cũng đã nói lời chia tay với Transformers và nhân vật của anh sẽ không xuất hiện trở lại ở các phim sau nữa. Còn cô đào nóng bỏng Laura Haddock là một sự thay thế hoàn toàn xứng đáng cho Megan Fox. Nhìn chung tuyến nhân vật loài người trong phim đều diễn tròn vai và không có vai nào thật sự gây thất vọng.

Transformers: The Last KnitghtMicheal Bay đã hoàn thành tốt vai trò làm tiền đề và mở ra vũ trụ Transformers mới, cũng như giúp hãng Paramount một lần nữa khẳng định vị thế của mình trong dòng phim người máy. Tóm lại, nếu bạn ra rạp xem phim với mục đích giải trí và thư giãn là chính, Transformers: The Last Knitght dư sức làm thỏa mãn yêu cầu đó, còn nếu nuôi ý định tìm một phần phim Transformers với nội dung có ý nghĩa, sâu sắc hay nhân văn chẳng hạn, thì sẽ cảm thấy là phí tiền và không đáng. 

Điều cuối cùng, nếu có thể thì các bạn nên xem các định dạng như IMAX hay IMAX 3D đề trải nghiệm được trọn vẹn nhất bom tấn này.