The Batman - The Riddler có khả năng trở thành phản diện nguy hiểm nhất

Phim Siêu Anh Hùng · Tin điện ảnh · tranleanhthi ·

The Batman đánh dấu sự xuất hiện của Edward Nygma, gã mọt sách trong bộ đồ bó màu xanh lá là một trong số ít các ác nhân tại Gotham có đủ trình độ đọ trí não với Kỵ Sĩ Bóng Đêm.

The Riddler hay còn được gọi là Edward Nygma tuy sở hữu một lượng fanbase nhất định, nhưng người ta ít khi nhớ đến The Riddler trên vai trò của một đại ác nhân. Kẻ hay đùa cợt và ăn mặc như một tên hề mới là gã tội phạm được nhiều người công nhận là kẻ thù lớn nhất của Batman.

The Riddler sẽ trở thành phản diện nguy hiểm nhất (Ảnh: THR)
The Riddler sẽ trở thành phản diện nguy hiểm nhất (Ảnh: THR)

Thực ra, ngoại hình của The Riddler cũng là một nguyên nhân làm cho tín đồ điện ảnh xem nhẹ kĩ năng tội phạm của hắn. Đặc biệt, tạo hình The Riddler kiểu hài hước, vui vẻ có phần đồng bóng do Jim Carrey đảm nhận trong Batman Forever (1995) góp phần củng cố nhận định trên. Năm 2021, The Riddler sẽ quay trở lại với diễn xuất của Paul Dano trong The Batman của Matt Reeves.

Bill Finger là người sáng tạo ra The Riddler và Joker. Ông còn là cây bút sáng tác nên những chuyến phiêu lưu đầu tiên của Batman cũng như là đồng sáng tạo của Robin, Batmobile, Batcave và Batwoman. Bill Finger là người đặt tên cho Gotham City. Ông cùng với Dick Sprang, họa sĩ góp phần tạo nên The Riddler là những người đầu tiên tạo hình nhân vật cho dòng truyện Batman trong thập niên 1950.

The Riddler dưới hóa thân của Jim Carrey (Ảnh: IMDb)
The Riddler dưới hóa thân của Jim Carrey (Ảnh: IMDb)

Sau đó, Bill và Dick quyết định dành cho The Riddler một nhân cách đời thực là Edward Nashton, sau đó đổi thành Edward Nygma. Đây là một nhân vật bị ám ảnh bởi những câu đố và lời giải từ khi chỉ là một cậu bé, sau này Edward Nygma luôn tìm cách áp dụng chúng để thực hiện những hành vi phi pháp, hay chỉ đơn giản là làm cho vui.

Bộ đồ bó màu xanh lá cây lòe loẹt, điểm chi chít những dấu chấm hỏi đủ mọi kích cỡ kèm theo chiếc mũ bowler là hình tượng thường thấy của The Riddler. Đương nhiên, trước khi lộ mặt, thủ pháp gây án ưa thích của The Riddler là công kích người hùng bằng những trò chơi khăm gây hoang mang.

The Riddler được giới thiệu lần đầu trong Detective Comics No. 140. Không chỉ xuất hiện trong những trang truyện, The Riddler là phản diện trong series của Adam West thập niên 1960 và series Gotham của đài Fox. Bên cạnh đó, The Riddler còn xuất hiện trong nhiều phim hoạt hình, phim điện ảnh và cả video game như loạt game Batman: Arkham.

Phục trang của The Riddler luôn là bộ đồ bó màu xanh lá (Ảnh: IMDb)
Phục trang của The Riddler luôn là bộ đồ bó màu xanh lá (Ảnh: IMDb)

Tần suất xuất hiện dày đặc là thế, The Riddler dường như chỉ nằm dưới cái bóng của các ác nhân khác. Chẳng hạn, Joker là một tên hề tâm thần, tôn chỉ phá hủy mọi thứ rất dễ để các nhà làm phim khai thác. Bên cạnh đó, Catwoman có tính cách kiểu độc phụ phu nhân, trái cấm quyến rũ đàn ông, cách tiếp cận nhân vật này rất thẳng thắn và dễ triển khai. Tuy nhiên, đối với The Riddler, hắn chỉ là một kẻ yêu thích những câu đố.

Quả thực, để có thể khai thác The Riddler, các nhà làm phim không nên dừng ở cái mác kẻ yêu thích những câu đố. The Riddler là kẻ có đủ trình độ đấu trí với Batman. Chẳng hạn, trong đầu truyện Zero Year (2013), Batman đã đại bại trước The Riddler và bị hắn chiếm lấy Gotham. Trong The War of Jokes and Riddles (2017), The Riddler đã lãnh đạo một tổ chức tội phạm và đánh nhau với Joker. Tuy nhiên, The Riddler có nhiều lúc lại trở thành đồng minh của cái thiện.

Tạo hình The Riddler trong series Gotham (Ảnh: IMDb)
Tạo hình The Riddler trong series Gotham (Ảnh: IMDb)

Qua đầu truyện The Riddler: Year of the Villan, The Riddler được miêu tả chỉ là một kẻ cuồng những câu đố với một sự thỏa mãn đến ám ảnh việc đánh đố Batman. Nếu những chất liệu trên được tận dụng một cách hợp lý, Edward Nygma sẽ trở thành kẻ phản diện nguy hiểm và khó lường nhất đối với Kỵ Sĩ Bóng Đêm.

The Batman - Dưới bàn tay của Matt Reeves, liệu Gotham có quá khác lạ?

The Batman - Dưới bàn tay của Matt Reeves, liệu Gotham có quá khác lạ?

Liệu đạo diễn Matt Reeves có đang nuôi ý định xây dựng một Gotham và Batman mới?

Vì sao Joker không cần phải crossover với Batman

Vì sao Joker không cần phải crossover với Batman

Có thể chúng ta sẽ không bao giờ thấy Pattison đuổi bắt Phoenix nhưng chắc chắn, sẽ có một phim dành cho Batman và Joker trong tương lai thôi.

Nguồn: THR