Đánh giá của Đào Diệu Loan

Đào Diệu Loan 8

Xem xong mới thấy một điều nổi bật: Màn trình diễn của Gary Oldman là quá tham vọng, kiểu như phim làm ra chỉ để anh đi lượm giải thưởng, và những ai cùng bảng đề cử với anh năm nay thì nên học cách chấp nhận đi là vừa :)) thề là không ngoa khi tôi đã nổi da gà mỗi khi Churchill nổi giận, căng thẳng hay chỉ đơn giản là khoảnh khắc đầu tiên mà tôi nhìn thấy Gary trong bộ dạng của ông cố Thủ tướng.
Không chỉ là khả năng điều khiển cơ mặt ngay cả khi đã phải đắp lớp hoá trang dày cộp hay khả năng giả giọng tới ngỡ ngàng, Gary còn chăm chút tới từng điệu bộ, cử chỉ của Churchill, tới mức một cái bặm môi cũng trở nên tinh tế (cảm thấy khen hơi over một tí do mê trai già quá nhưng thôi kệ). Và dù có đắp bao nhiêu lớp hoá trang, Gary vẫn gây ấn tượng bằng đôi mắt rất sáng và tinh anh của mình.
Quay trở lại bộ phim, thật tình mà nói thì không có nhiều ấn tượng lắm ngoài diễn xuất của diễn viên (điều này rất hay xảy ra với phim tiểu sử về những nhân vật quá đặc biệt, kiểu như diễn xuất của diễn viên chính là vấn đề chính, những thứ khác chỉ làm nền thôi). Đại loại thì chuyện phim kể dàn trải về việc ông Churchill được gọi làm Thủ tướng trong đúng lúc nước sôi lửa bỏng và ông thì không được mấy người yêu quý. Phim tập trung nhấn mạnh vào tinh thần "Không đầu hàng" của ông để rồi dẫn đến cuộc giải cứu thần thánh tại Dunkirk.
Phim cũng có những chi tiết rất điển hình cho dòng phim tiểu sử, đó là cách làm cho một nhân vật chính trị gia trở nên đáng yêu lạ thường bằng cách cho vợ ông ấy gọi ông ấy là Pig, hay cho ông ấy bật khóc như một đứa trẻ sau lần đầu đi tàu điện ngầm và nghe người dân nói rằng họ sẽ không đầu hàng. Ngoài ra thì tinh thần Anh Quốc cũng rất là cao (như mấy phim đã kể ở trên), English breakfast hay màu phim ảm đạm, tinh thần chiến đấu và sự tôn kính với Hoàng Gia là những thứ không thể thiếu.
Phim có những đoạn cao trào có thể rơi nước mắt, có những đoạn dí dỏm khiến ta bật cười. Diễn xuất của Gary Oldman thì quá đã, phim phù hợp với những bạn thích dòng phim này, thích Gary Oldman hoặc chỉ đơn giản là thích nghiên cứu về diễn xuất.