Đánh giá của Daoboitu

Daoboitu

Đào Bội Tú

Phê bình phim tự do

Với Winston Churchill, trong phim này hay trong lịch sử thế giới, có thể điền vào dấu chấm chấm chấm một từ: "vĩ đại." Và tất nhiên sau lưng một người đàn ông vĩ đại luôn luôn có bóng dáng một người phụ nữ.

Trong phim này, bóng dáng người vợ không quá rõ ràng trong sự nghiệp của chồng, không can thiệp ghê gớm vào công việc hay các quyết định trong công việc của chồng. Nhưng các nhà làm phim rõ ràng đã khắc họa bà như một chỗ dựa tinh thần vững chắc đến nỗi Winston Churchill luôn hoàn toàn tự tin trong mỗi quyết định của mình. Vụ Dunkirk, để cứu được 300.000 mạng lính, ông kiên quyết đòi hỏi đến sự hi sinh 4.000 mạng lính khác. Tôi nghĩ, có lẽ sự kiên quyết ấy xuất phát tự hiểu biết thực thụ về việc hi sinh, và có lẽ ông hiểu được như thế khi nhìn nhận được sự hi sinh của vợ mình.

Tôi rất thích cái đoạn giữa phim, khi bà càu nhàu về kinh tế gia đình eo hẹp, ông hứa từ nay mỗi ngày chỉ hút 4 điếu xì gà thôi, rồi lân la nịnh mấy câu khiến người phụ nữ đang cáu kỉnh ấy lại dịu xuống, lại mỉm cười và âu yếm với ông. Các mẹ ạ, làm vợ Thủ Tướng khổ lắm nhưng vớ được ông chồng đáng yêu thế thì cũng đáng để hi sinh nhiều thứ vì duyên phận nhỉ?

Tôi thích cái cách storytelling này quá. Phim dã sử này nói đến cuộc sống của một ông cụ chính trị gia gạo cội giữa thời khắc nước sôi lửa bỏng của thế giới, phải giải quyết vấn đề sống còn của quốc gia, đối mặt với nguy cơ chiến tranh, mà kịch bản đã để cho sự xuất hiện của vị phu nhân như một lời giải đáp về cách mà người đàn ông ấy đưa ra các quyết định lịch sử.

"Politics is more dangerous than war, for in war you are only killed once." _ Cụ Churchill đã nói, chính trị nguy hiểm hơn chiến tranh, vì trong chiến tranh bạn chỉ bị giết mỗi một lần thôi. Như thế đủ thấy cụ chết đi sống lại vật vã bao nhiêu lần trong sự nghiệp chính trị của mình. Cụ đã vượt qua tất cả để trở thành một chính trị gia nổi tiếng trong lịch sử thế giới. Và phía sau cụ là ai? Tất nhiên, bóng dáng của người vợ.

Thật tuyệt khi xem phim Hollywood làm về những người đàn ông thành đạt, những tên tuổi vĩ đại như thế. Vì chắc chắn rằng, sẽ luôn có một người vợ được ca ngợi về đức hi sinh và sự trung thành tuyệt đối của người ấy với gã đàn ông say sưa trong trò chơi khốc liệt của thương trường hay chính trường.