Đánh giá của Hanhfm

Hanhfm

Hanhfm

Nhà phê bình phim tự do

John Wick 3 - Ngày càng hay hơn!

"- Hắn giết chó của em.
- Anh hiểu."

Một lần nữa điều đó lại xảy ra trong John Wick. Người ta sẵn sàng giết người chỉ vì một con chó. Với những khán giả vẫn tin vào những điều nhân văn thì kịch bản này thật là khó chấp nhận. Nhưng sau 3 phần, vừa nhắm mắt vừa xem, vừa Facebook vừa xem, và vừa ngủ vừa xem cũng có, với sự tò mò muốn lý giải tại sao một bộ phim nhảm nhí, giết người không ghê tay như John Wick lại khiến cho khán giả yêu thích đến như vậy. Cuối cùng, sau khi bỏ qua những màn đánh đấm thừa thãi để phân tích sâu hơn thì John Wick là một bộ phim có ý nghĩa chứ không hẳn là vô nghĩa.

Hãy trở lại nội dung của phần đầu một chút. Chỉ vì chú chó con, món quà của người vợ đã qua đời, bị giết chết bởi một vài kẻ trộm ô tô, John đã đi trả thù để rồi tự đưa mình quay trở lại con đường mà anh đã từ bỏ. Một lần nữa đến phần 2, bất chấp luật cấm giết chóc tại khách sạn Continential, John Wick đã trừng trị kẻ âm mưu giết chết chính chị gái của mình để tranh giành quyền lực. John thừa biết hậu quả của việc đó thế nào, nhưng vẫn phá luật chỉ bởi đó là kẻ phản bội lại chính gia đình, người thân của mình. Wick là kẻ tốt đẹp gì mà nhân danh công lý? Hay chính Wick mới là kẻ xấu xa khi không tuân thủ luật lệ?

"Hắn không phải là ác quỷ. Hắn là người được cử đi để giết ác quỷ."

John Wick là thiên thần? Không, John Wick chỉ là kẻ bảo vệ cho sự trung thành. Với John Wick tình bạn, tình yêu, lòng trung thành còn đáng gìn giữ hơn những luật lệ. Chủ đề này đã được phần 3 khắc họa rõ nét chân dung của John Wick.

Trong John Wick, người ta thấy mạng người thật là rẻ rúng, không bằng một con chó.

Trong John Wick, người ta thấy chẳng có Người Tốt và Kẻ Xấu mà chỉ có Kẻ Xấu và Kẻ Xấu Hơn mà thôi.

Trong John Wick, người ta thấy một chế độ độc tài của Continential với những luật lệ hà khắc, nơi không có thứ gọi là tình người, chỉ có những luật lệ vô nhân đạo.

Nhưng một kẻ phản bội thì đáng chết hơn một con chó trung thành. Và trong cái xã hội đen ấy, những tên sát thủ máu lạnh không phải lúc nào cũng chỉ biết ra tay không khoan nhượng. Chúng cũng có những luật lệ, những quy tắc bởi luật là thứ phân biệt giữa người và súc vật. Với chúng niềm vinh dự khi được chiến đấu với John Wick, thấy mãn nguyện khi được chết dưới tay của John Wick. Bởi John Wick không chỉ là một sát thủ tài năng mà còn bởi hắn trọng chữ nghĩa. Vì trong cái xã hội đen ấy, những kẻ đáng bị giết chỉ thật sự đáng sống khi hắn biết tôn trọng chữ nghĩa, chữ tình anh em. Đương nhiên đây là một bộ phim Mỹ, chẳng cần phải nói đến những chuyện có vẻ rất nhân văn này. John Wick 3 chỉ để khán giả hãy nhận ra rằng:

Có những kẻ sống không bằng một con chó. Không phải mạng người không bằng một con chó mà thứ đáng giá của một con người đó là lòng trung thành, sự xác tín, là tình bạn, là tình yêu. Đây mới là thứ đáng giá để John Wick bảo vệ.

Xem John Wick và ngẫm:

Đến những tay sát thủ đầu gấu còn biết tôn trọng luật lệ. Vậy thế nào là xấu? Và ai mới là kẻ xấu? Kẻ giết người hay kẻ phản bội lại lòng tin, sự trung thành hay luật lệ? Suy cho cùng luật lệ sinh ra cũng là để con người ta cai quản nhau dễ hơn mà thôi. Là người thì hãy tôn trọng luật lệ nếu không thì không bằng một con chó. Nhưng...

Xem John Wick và ngẫm về:

Một tập thể và các cá nhân. Vì tập thể mà người ta sẵn sàng tiêu diệt một người đã từng là bạn nhưng giờ là thù đối với High Table (Hội đồng Tối cao).

Continential cái tên khách sạn trong phim cũng mang đầy ẩn ý về xã hội. Nhưng thôi hãy cứ xem John Wick như xem một bộ phim giải trí, cũng đâu cần phải suy ngẫm chi nhiều phải không. Nhưng nếu chỉ có những màn chém giết với đủ loại tư thế khác nhau thì không khác gì xem một bộ phim porn. Bởi vậy, một bộ phim chỉ thật sự đáng xem khi kịch bản của nó không biến nhân vật trở thành những diễn viên chỉ biết hành động. Rất may là John Wick 3 đã đáng xem hơn bởi nó không chỉ đơn giản là giết người và giết người, trả thù và trả thù nữa. Mà đó là hành trình đi tìm lẽ sống giữa cuộc đời "đao kiếm vô tình".

Và xem John Wick 3 để ngẫm:

Nghệ thuật là đớn đau. Đời là bể khổ. Đường tới thiên đàng bắt đầu từ địa ngục. Và muốn có hoà bình phải sẵn sàng cho chiến tranh. Cái gì cũng có giá của nó. Bạo lực không ngăn chặn được bạo lực, nó chỉ sinh ra bạo lực mà thôi. Nợ máu phải trả bằng máu. Đó là luật đời. Nhưng điều cuối cùng còn lại trong John Wick vẫn là lòng trung thành và tình bạn, luật lệ và sự trả giá, nỗi đau và cuộc sống là những điều John Wick chọn để tiếp tục cuộc hành trình đẫm máu nhưng không khoan nhượng, không lùi bước. Đó chính là điều khiến người xem hâm mộ John Wick cũng như diễn viên Keanu Revees.

Đó còn là khoảnh khắc khi được hỏi tại sao lại chọn cách sống thay vì chết. Với John Wick chết còn dễ dàng hơn là sống. Anh trốn chạy cái chết bủa vây với hàng trăm tên tội phạm sẵn sàng trừ khử anh ở bất kỳ hang cùng ngõ hẻm nào, không phải bởi anh sợ nó mà là bởi anh muốn bảo vệ sự sống, bảo vệ ký ức, quá khứ. John Wick chọn sống là để nhớ về cô ấy, nhớ về chúng tôi, về những giây phút hạnh phúc với người vợ đã qua đời của anh. Đó là khoảnh khắc khán giả nhìn thấy trong sâu thẳm con người thật của John Wick cũng như Keanu Revees.

John Wick 3 đã chứng minh đây là một series đáng xem chứ không còn lãng xẹt chỉ có giết và giết, trả thù và trả thù. Với những gì đã khép lại trong phần 3 hứa hẹn phần tiếp theo chắc chắn kịch bản sẽ có nhiều đất để khai thác hấp dẫn hơn. Giờ thì rất đáng để chờ đợi được xem John Wick 4.

Ký tên:
Phát biểu cảm tưởng của 1 nữ khán giả ngủ 20 phút khi xem phim và nhắm mắt gần như suốt thời gian còn lại.

Chúng ta xem phim phông phải để xem phim, mà là xem cách chúng ta nhìn lại cuộc đời.

#Hanhfm
#JohnWick