Đánh giá của buian

buian

Bui An

Phóng viên (HDVietnam)

Phim Parasite hay, rất hay. Nếu có ai đó cho rằng nó không hay thì cũng chả sao. Dù thế nào nó vẫn là một phim xuất sắc, nhiều người cho rằng Memories of Murders của đạo diễn Bong hay hơn, nhưng cá nhân mình thì thấy tầm của Parasite hơn hẳn, nó vượt qua những cái vụn vặt mà nó thể hiện trong phim.

Parasite dù đạt giải Cành Cọ Vàng của LHP Cannes, nghĩa là nó rất "nghệ thuật", nhưng thực tế, nó không hề khó xem, nó rất "đại chúng", ai xem cũng được, ai xem cũng thấm, cũng thấy rưng rưng, cũng thấy mình trong một phút giây nào đó. Nó cũng không quá "mệt" (dù xem xong suy nghĩ cũng mệt) mà thuộc thể loại hài hước "cười ra nước mắt", diễu nhại một cách cay đắng.

Phim có những khung hình rất ám ảnh, rất ấn tượng. Bất kể là nó có sắp đặt "lộ" hay không, quan trọng là nó hay, nó hợp lý, The Shawshank Redemption cũng sắp đặt các thông điệp hình ảnh ẩn dụ lồ lộ, vẫn là siêu phẩm.

Xem phim cứ nhớ tới "phận phù du" của những con người bế tắc trong 3-Iron của Kim Ki Duk, tất nhiên phim của Kim thì u ám và khó hiểu hơn nhiều Parasite, cũng như thông điệp truyền tải thì Kim rất cực đoan còn Bong thì tươi sáng.