Đạo diễn tiên phong của dòng phim zombie cho rằng The Walking Dead đã hủy hoại thể loại này

TV Series · Tin điện ảnh · DQ · · 0

Chỉ vì World War Z và The Walking Dead, tôi không thể thực hiện một phim điện ảnh nho nhỏ lấy đề tài xác sống để bàn về vấn đề chính trị-xã hội nữa.

Ngày nay, thể loại phim lấy bối cảnh về dịch bệnh xác sống vốn đã không còn xa lạ với hàng loạt các tác phẩm từ màn ảnh rộng đến truyền hình. Một trong số đó là The Wallking Dead, series phim được mệnh danh là “quái vật ratings” và có sức ảnh hưởng lan rộng trong văn hóa quần chúng. Thế kỷ 21 cũng đánh dấu cho sự thành công của nhiều phim điện ảnh về đại dịch như 28 Days/Weeks Later hay World War Z.

Với sự xuất hiện của nhiều tác phẩm về xác sống như vậy, nhiều người có thể đã quên mất những bộ phim từng đi tiên phong trong thể loại này của George A. Romero. Ông là đạo diễn đứng đằng sau “Night Of The Living Dead” & “Dawn Of The Dead” trong cả phiên bản gốc và làm lại của hai bộ phim này. Thậm chí Robert Kirkman, “cha đẻ” của The Walking Dead cũng từng thừa nhận mình lấy cảm hứng tạo nên đứa con tinh thần từ chính những tác phẩm kinh điển của Romero.

Thế nhưng, trong một bài phỏng vấn gần đây với trang Indiewire, vị đạo diễn đã phàn nàn về việc có rất ít dự án phim zombie ngày nay của ông được “bật đèn xanh” để bấm máy. Romero đề cập đến The Walking Dead và bom tấn của Brad Pitt như hai nguyên nhân chính khiến cho ông không thể làm phim zombie theo một mô típ khác nữa:

“Chỉ vì World War Z và The Walking Dead, tôi không thể thực hiện một phim điện ảnh nho nhỏ lấy đề tài xác sống để bàn về vấn đề chính trị-xã hội nữa. Tôi thường tạo nên những bộ phim lấy nền tảng trên việc chống chọi dịch bệnh để gửi gắm thông điệp ngầm vào đó. Nhưng giờ thì không thể nữa rồi. Vì bây giờ chỉ cần nhắc đến phim “zombie” thôi là người ta đã nói: ‘Này, có phim của Brad Pitt thu được 400 triệu đô đó’ […] Giờ thì cứ phải là phim zombie theo kiểu đám xác sống đi tàn phá khắp nơi thôi. Đó không phải kiểu phim mà tôi muốn làm.”

Các tác phẩm của Romero thường mang giá trị nhân văn nhiều hơn là chú trọng vào kinh phí và kỹ xảo, Với mỗi bộ phim, ông lại gửi gắm một thông điệp khác nhau. Những lời ông nói ở trên có lẽ cũng phần nào đúng vì giờ đây, dù càng ngày càng có nhiều phim về zombie được sản xuất; nhưng hầu hết chúng đều thường quá tập trung vào kỹ xảo hay hành động mà quên đi việc truyền tải ý nghĩa ẩn chứa bên trong. Thế nhưng nhìn từ một góc độ khác, thực tế thì đó là gu xem phim zombie của phần đông khán giả ngày nay, và phát biểu của Romero cũng nhận lại được không ít chỉ trích rằng nếu World War Z và The Walking Dead thực sự “đại trà” thì đã không gặt hái được nhiều thành công đến vậy.

Romero có ba bộ phim lấy đề tài dịch bệnh xác sống được phát hành sau năm 2000 là “Land Of The Dead”, “Diary Of The Dead” và “Survival Of The Dead”. Không phim nào trong số này tạo được ảnh hưởng lớn như các tác phẩm kinh điển của ông trước đây. Thời gian đã trôi qua và quan niệm của khán giả về thể loại phim này cũng đã thay đổi nhiều. Có lẽ đã đến lúc Romero nên tìm đến một nguồn cảm hứng mới để thực hiện các tác phẩm điện ảnh trong tương lai.

 

Nguồn: Indiewire