Đêm Tối Rực Rỡ! - Tung trailer kịch tính và điên rồ, ấn định ngày khởi chiếu mới

Video - Trailer · _bylyy16 ·

Đêm Tối Rực Rỡ! tung trailer chính thức.

Đêm Tối Rực Rỡ! - một dự án tâm huyết nhiều gian truân của đạo diễn - nhà sản xuất Aaron Toronto đã thông báo ngày khởi chiếu mới chính thức vào 08.04 sau nhiều lần trì hoãn. Bộ phim là nỗi niềm, sự ngưỡng mộ và sự chiêm nghiệm của anh đối với đời sống tâm lý của người Việt Nam, cũng là nơi anh đã sống và làm việc gần 20 năm qua. 

Đám tang, tục ma chay của người dân miền Nam đối với Toronto là một sự kiện độc nhất bởi nó bao hàm quá nhiều hình ảnh, cũng như các yếu tố tạo nên tính văn hoá thường nhật. Trong những ánh đèn rực rỡ và tiếng nhạc ồn ã mà các gia đình có tang tiễn đưa người thân, Aaron cho rằng một đám tang sẽ là nơi bạn có thể biết được nhiều điều về gia đình đó hơn bình thường. Và đám tang trong Đêm Tối Rực Rỡ! chính là một sự kiện như vậy, khi các bi kịch của một gia đình đồng loạt bị phanh phui. Trailer và poster chính thức của phim đã phần nào hé mở một phần bi kịch đó.

Không chỉ là bi kịch tiễn đưa, mà còn là hệ quả của một “xã hội” bạo hành

Mở đầu trailer trong tiếng tụng kinh, đám tang của một gia đình trung lưu hiện lên trong sự quen thuộc. Đó là một sự kiện đau buồn, nhưng với một số gia đình, lại là dịp đoàn tụ. Gia đình của Xuân Thanh (Nhã Uyên) cũng vậy. Vì ông nội mất mà 3 anh em Kim Hoàng (Vũ Xuân Trang), Xuân Thanh và Kim Bảo (Kim B) mới gặp lại nhau sau nhiều năm xa cách. Ở miền Nam, đám tang nhà nào càng lên đèn rực rỡ, dàn nhạc càng to, đồ tang lễ càng hoành tráng tức là nhà đó càng giàu có. Ta có thể nghe thấy rất nhiều âm thanh trong một tang lễ, người ta không chỉ vái lạy, đọc kinh hay thương tiếc mà còn ăn uống, nhậu nhẹt và đánh bài. Thậm chí, đó còn là dịp để các thành viên trong nhà tranh nhau gia tài của người đã khuất. 

Ấy thế mà nhưng sự trớ trêu đó vẫn còn… bình thường, cho đến khi một toán người xuất hiện và thông báo rằng nếu ông Toàn (Kiến An) không trả hết số nợ trước 6 giờ sáng mai thì ông sẽ chết. Đêm tang sự vốn là dịp gặp gỡ cuối cùng giữa người đã chết và con cháu bỗng chốc trở thành một quả bom hẹn giờ cho một bi kịch khác sắp bùng nổ. Mỗi phút trôi qua, gia đình Xuân Thanh càng trở nên điên rồ và hỗn loạn khi những bí mật, uất ức bấy lâu nay đồng loạt phanh phui. Hậu quả của nạn bạo hành gia đình chưa bao giờ đơn giản, nó có thể thay đổi không chỉ một con người, mà cả một thế hệ. 

Vay tiền nóng, siết nợ bằng mọi cách không còn là vấn đề quá xa lạ trong xã hội. Ngày nay ta có thể đọc rất nhiều tin tức thương tâm về những người phải gánh hậu quả thay cho món nợ của người thân. Nó có thể trở thành những bi kịch đẫm máu. Dưới góc nhìn và sự thấu cảm của Aaron Toronto, sự thống khổ tạo nên từ hậu quả của nợ nần được tái hiện chân thực tới cùng, như một sự cộng hưởng không khí tang tóc của ma chay, hòng tạo tiền đề cho bi kịch thực sự của một gia đình, mà cụ thể là nạn bạo hành sẽ tha hoá con người tới đâu. 

Trong trailer, ta nhìn thấy những người trở nên điên loạn và mất kiểm soát giữa tâm điểm của bi kịch. Đó là những nạn nhân của bạo hành như Xuân Thanh và Kim Bảo khiến họ trở nên điên cuồng và nghiện ngập, là sự bí bách trước cái chết, là uất ức khi phải lựa chọn đâu là “gia đình” của mình… Quá khứ, đòn roi, sự dồn ép, van nài, và cả đe doạ khi bị dồn đến đường cùng có thể khiến người khác bộc phát những điều sâu kín mà họ muốn giấu đi. 

Trải nghiệm một đám tang chân thực và nổi da gà bậc nhất trên màn ảnh rộng 

 

Bối cảnh của Đêm Tối Rực Rỡ! diễn ra hầu hết trong đám tang của gia đình Xuân Thanh. Mọi cảnh trí từ nơi diễn ra tang lễ đến các góc trong căn nhà đều được ekip đầu tư tìm hiểu và thiết kế một cách thực tế nhất. Các góc máy được khai thác chủ yếu ở cảnh trung và cảnh cận, để khán giả có một trải nghiệm chân thật, gần với nhân vật nhất khi xem phim. Tuy không phải phim tài liệu, nhưng truyền tải được câu chuyện với những cảm xúc nguyên vẹn nhất từ nhân vật đến khán giả là tiêu chí mà đạo diễn muốn hướng đến ngay từ đầu. 

Ánh sáng, màu sắc và âm thanh là một cuộc chơi đầy “kích thích” với những người tham gia Đêm Tối Rực Rỡ!. Trong hoàn cảnh một đám ma rình rang nhưng vẫn phải âm ĩ những nỗi đau, sự hoà quyện của phần nhìn và phần nghe là cực kì quan trọng. Trong đoạn trailer vừa được công bố, khán giả sẽ có thể cảm nhận được một phần của điều đó. 

Những gam màu đậm, tương phản được dẫn dắt bởi những lát cắt thực tế của xã hội, như một ngòi nổ chực chờ bạo phát trong những âm thanh hỗn độn có chủ đích của tiếng nhạc, tiếng kèn, tiếng tụng kinh, tiếng nói chuyện, chửi rủa và cả những lời hăm doạ. Đoạn cuối của trailer như “phát nổ” trong tiếng nhạc rợn người của bi thương cùng cực, cũng là lời khẳng định đầy tự tin với nội dung đầy cảm xúc của Đêm Tối Rực Rỡ! sắp phát hành. 

Poster chính thức của Đêm Tối Rực Rỡ! cũng chính là tuyên ngôn của bộ phim: Đào sâu vào chỗ tối tăm, sẽ thấy được ánh sáng. Trên poster, gia đình Xuân Thanh tề tựu bên nhau, ai cũng nở trên môi nụ cười nhưng phía trước họ lại là một tấm kính đã vỡ, khiến nụ cười trở nên méo mó. Đây cũng chính là thông điệp được “mã khoá hai lớp” mà ekip muốn nhá hàng trước với khán giả: có bi thương đằng sau rực rỡ, nhưng càng vào nơi tối tăm, sẽ lại thấy được ánh sáng. 

Bi kịch từ đám tang sẽ hé lộ điều gì, những cảm xúc nào sẽ được đào sâu? Bộ phim hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm thấm nhuần sự bạo liệt và xấu xa của những góc khuất trong xã hội và gia đình, của bạo hành thể xác lẫn tinh thần, của tang tóc và cả sự đoàn viên. Mọi thứ sẽ được cộng hưởng để tạo nên một đám tang chân thực và nổi da gà bậc nhất của điện ảnh Việt, qua lăng kính nể trọng và thấu cảm về văn hoá của đạo diễn Aaron Toronto. 

Đêm Tối Rực Rỡ! với sự tham gia của Huỳnh Kiến An, Phương Dung, Nhã Uyên, Vũ Xuân Trang, Huỳnh Đông, Diễm Phương, Kim B… sẽ khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 08.04.2022.