Lảm nhảm về Ted Mosby (How I Met Your Mother) - Trai tốt kìa, chạy ngay đi!

TV Series · Tin điện ảnh · Ivy_Trat · · 0

Cảm nhận của một khán giả yêu thích How I Met Your Mother về Ted Mosby - "Trai tốt dễ thương", nhưng thương không dễ!

How I Met Your Mother (HIMYM) (Khi Bố Gặp Mẹ) được biết đến là câu chuyện lãng mạn về thời điểm một chàng trai gặp một cô gái. Nhưng, lỡ như, chỉ lỡ như thôi, chúng ta đang chứng kiến câu chuyện nguồn gốc xấu xa của Ted Mosby thì sao? Qua hình ảnh đó, ‘trai tốt’ trên phim có thực sự tốt đến vậy? Hay đây chỉ là một lời nói dối bọc đường?

Ảnh: Diply.com

Các mọt phim đều biết câu chuyện về Ted phải lòng Tracy và lập nên một gia đình tuyệt đẹp. Để rồi vài năm sau đó, chàng trai trong câu chuyện thuật lại cho những đứa con của 2 người về cuộc gặp gỡ định mệnh ấy. Tuy nhiên, câu chuyện này có một lỗ hổng rất lớn hiếm khi được gọi tên: nó được kể theo ngôi thứ nhất. Và chúng ta không hề biết được liệu bản thân có đang nghe tự thuật của một kẻ nói dối bệnh hoạn hay không.

Ở trường hợp này, dù là một series rất dễ thương, HIMYM tồn tại một khía cạnh mà nhiều người thường bỏ quên do bị chìm vào cái bóng của cái kết tranh cãi của loạt phim. Đó là sự xấu tính tận cùng của Ted Mosby được che dấu trong vỏ bọc hài hước và tử tế của anh chàng. 

Ảnh: Sreen Rant

Từ đầu đến cuối HIMYM, Ted luôn được định hình bằng cái mác ‘trai tốt’. Anh ta hội tụ điều kiện để được mang cái danh này. Ted vui tính, ngoại hình thì ngố, mọt sách, nhìn hiền lành, nhạy cảm và ngọt ngào trong cách thể hiện tình yêu. Quan trọng hơn, Ted tin vào tình yêu đích thực với đích đến cuối cùng là một ngôi nhà, vợ và những đứa trẻ. – giấc mơ từ lâu được chúng ta thần thánh hóa trong tình yêu. Điều này dẫn đến người xem thừa nhận Ted là một người đàn ông tốt. Ted tự thừa nhận điều này (Dĩ nhiên rồi). Marshall thừa nhận điều này. Lily, Robin lần lượt thừa nhận nhận định này khi series tiến triển. Hình ảnh tốt đẹp của Ted Mosby còn được vô hình củng cố khi xuất hiện kè kè bên anh ta là cao thủ lừa tình chính hiệu Barney Stinson. Đây là tiền đề làm nên khía cạnh đen tối của chàng kiến trúc sư. 

Theo một thống kê, Ted đã hẹn hò với 31 cô gái trong HIMYM, tính luôn cả những cuộc tình chóng vánh sặc mùi tuyệt vọng. 31 lần yêu đương là cơ hội tuyệt vời cho chúng ta có cái nhìn nghiêm túc hơn về Ted Mosby. Robin, Stella, Victoria, Zoey, Jeanette, Natalie và hàng dài các cô gái của Ted có 2 điểm chung. Một là cách họ bị Ted Mosby “đá”. Người này sẽ bỏ rơi các cô gái đủ sắc đủ tài này khi họ không còn phù hợp với viễn cảnh mà Ted luôn để trong đầu. Hai là cách Ted giăng lưới tình quanh họ một cách khiên cưỡng và áp đặt. 

Ảnh: HIMYM - Fandom

Đây không phải là trường hợp mà 2 từ “không hợp” có thể mô tả. Robin là “nạn nhân” dài hơi cho thói tùy tiện ở Ted. Dấu hiệu đầu tiên gợi lên sự bất bình thường ở Ted là khi anh chàng thú nhận yêu Robin ngay từ lần hẹn hò đầu tiên của 2 người. Không ai, không ai thú nhận tình yêu say đắm ở bản thân đối với một người mình vừa gặp gỡ cả. Nhưng Ted vẫn có lý do hợp lý cho trường hợp này, rằng hai người bạn thân của anh ta đính hôn khiến Ted suy nghĩ lại về cuộc đời của anh ta. Nhưng những chuyện sau đó chẳng có gì có thể biện minh được.

Robin nói rằng cô hiện không muốn một mối quan hệ nghiêm túc và chỉ muốn tìm bạn mới trong thành phố Robin mới dọn tới. Ted đồng ý, chỉ để sau đó, anh chàng nỗ lực làm những chuyện điên rồ chỉ để lấy lòng và thay đổi quyết định của Robin. Đáng nhớ nhất là việc Ted tổ chức một bữa tiệc xuyên suốt 3 ngày chỉ để gặp Robin, bất chấp Marshall – người thân thiết với anh như anh em ruột – rất cần yên tĩnh để chuẩn bị cho kỳ thi luật. 

Ảnh: TV and Movie News

Chưa dừng lại ở đó, khi Robin và Ted hẹn hò thật sự, Ted buộc Robin phải cho đi những chú chó yêu quý của mình vì chúng là quà của những người bạn trai cũ. Điều đáng nói là chính anh ta lại giữ lại các món đồ của các mối tình cũ và từ chối bỏ đi khi Robin đưa ra yêu cầu tương tự. Sự khác biệt về cuộc sống tương lai khiến cả 2 tan vỡ trong hòa bình.

Nhưng, sử cũ lặp lại, Ted không thể buông tay Robin vì anh ta khẳng định đây là người con gái định mệnh của mình và tiếp tục công cuộc giành lại cô cho đến tận thời điểm Robin sắp kết hôn với Barney – một người bạn chí cốt nữa của Ted.

Ted đã chia tay với Natalie ngay đúng ngày sinh nhật của cô những 2 lần với cùng một lý do: cô không phải người phụ nữ định mệnh của anh ta. Vấn đề là Ted đã năn nỉ Natalie quay lại với mình ngay từ đầu. Đem lòng yêu Victoria ngay từ lần đầu gặp mặt (một lần nữa), rồi vài tập sau, Ted lại gian dối với Robin khi yêu xa với Victoria, trong khi chính anh ta là người đã thuyết phục cô thợ bánh tiếp tục mối quan hệ yêu xa của 2 người. Sau đó nữa, Ted cố tình lôi kéo Victoria khỏi cuộc hôn nhân sắp thành với bạn trai người Đức, nhưng lại chọn Robin khi Vic cần anh chàng tạo cho cô cảm giác an toàn.

Ảnh: Bustle

Danh sách còn dài nữa. Royce (một nhân vật phụ) đã thấu hiểu và chấp nhận Ted khi anh mở lòng về lần bị Stella bỏ lại. Nhưng anh ta lại chia tay với cô ngay khi Royce thú nhận cô cũng từng bị bỏ rơi ở lễ đường những 3 lần. Với Zoey, Ted vẫn cố tình yêu cô dù biết Zoey đã có chồng. Ted từng quên tên người mình từng hẹn hò (Blah Blah), hẹn hò với học sinh ở nơi anh ta dạy học, không tôn trọng ý kiến của Stella – dẫn đến việc bị bỏ lại ở nhà thờ, mặc kệ khuyên nhủ của bạn bè để hẹn hò với Jeanette cố tình rình mò anh ta cả năm trời, ăn cắp thông tin bí mật của một cô gái ở trung tâm mai mối và tìm đến cô chỉ để thuyết phục cô ấy thích mình, mặc dù biết cô này đã đính hôn. 

Những hành động sởn gai ốc được series lãng mạn hóa bằng các cử chỉ bày tỏ tình yêu hoành tráng, si tình của Ted Mosby. Chúng ta tiếp tục coi Ted là mẫu bạn trai lý tưởng. Hãy ngưng suy nghĩ này lại đi, bắt đầu từ bây giờ. Vì những mối quan hệ đổ vỡ của Ted là bằng chứng anh ta yêu hình mẫu lý tưởng của mình đến độ không thể trân trọng cũng như chấp nhận những ưu và nhược điểm của các cô gái trên, trong khi họ lại chấp nhận hết những khuyết điểm của Ted. 

Ảnh: Diply.com

Câu nói “tôi là một chàng trai tốt” và giấc mơ thuần khiết nhất mọi thời đại khiến Ted Mosby cho phép bản thân tùy tiện với những cô gái mình từng hẹn hò. Đối với Ted, hành động của anh ta đâu thể tồi tệ được khi mục đích cuối cùng là đi tìm tình yêu đích thực. Anh ta quá bận đi tìm khía cạnh phù hợp với tiêu chuẩn anh ta đặt ra trong họ. Anh ta tìm được chứ, nhưng đó chỉ là một trong nhiều mảnh ghép trong đối phương mà thôi. 

Kết luận chung là Ted Mosby rất tồi tệ trong cách đối xử với bạn gái. Bên cạnh đó, Ted cũng thể hiện bản thân không có khả năng chấp nhận lời từ chối và hiện thực. Cùng với những mối tình của mình, Ted cũng bộc lộ tính đạo đức giả và là một người bạn tồi tệ. Vậy, tại sao trong suốt 9 mùa phim, đa số người xem vẫn bị lừa bởi anh chàng kiến trúc sư này? 

Ảnh: Zimbio

Vì Ted Mosby thuộc kiểu nhân vật tràn lan trong các bộ phim rom-com. Một người đàn ông nhạy cảm và tràn trề tình yêu, nhưng luôn là kẻ chịu thiệt vì bản tính hiền lành của mình. Hiển nhiên, theo phim, những người ‘trai tốt’ như họ đáng được yêu thương hoặc được đáp trả tình cảm. Phim ảnh từ lâu đã củng cố mệnh đề này thông qua việc biến họ thành anh hùng luôn giành được các cô gái, vô tình đề ra khuôn mẫu đàn ông nên hành xử trong tình yêu. Nhưng hình mẫu này đã phản bội họ. Mặt tối của một trai tốt, ít nhất là khi anh ta được thể hiện trong phim, nằm ở chỗ anh ta vốn là một hình mẫu lãng mạn độc hại.

Trước khi Ted được thai nghén, một ‘trai tốt’ được biết đến nhiều nhất trong những năm 90 đến nay là Ross Geller của series F.R.I.E.N.D.S (Friends). Nội dung của Friends cũng tương tự với HIMYM, đều xoay quanh một nhóm bạn thân 6 người tung hứng cuộc sống và các mối quan hệ ở thành phố New York. Trong nhóm, Ross Geller là nhân vật được cho là hình mẫu làm nên Ted Mosby chúng ta biết hiện nay.

Ảnh: Women's Republic

Ross được coi là thành viên thông minh nhất và trưởng thành nhất trong nhóm bạn, vì anh này là một giáo sư và ngay từ đầu đã kết hôn với 2 đứa con xinh xắn. Ross cũng được định hình bởi khao khát một gia đình hoàn hảo như Ted khi cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ. Rắc rối là Ross cũng coi mình là một ‘trai tốt’ nhân danh khát vọng này. Tương tự Ted, Ross cũng có cho mình một “nạn nhân” – Rachel. 

Mối tình giữa Ross và Rachel là một trong những tuyến truyện dài hơi nhất series. Trên bề mặt, mối tình này được coi là một tình yêu vĩ đại đầy chông gai giữa 2 người yêu nhau. Nhưng nếu nhìn sâu hơn, Rachel phải mất trí mới đi yêu Ross, chứ đừng nói đến việc kết hôn với anh ta. Ross đối xử rất tệ với Rachel như thường xuyên kiểm soát cô, ghen tuông vô lý, không tôn trọng ý kiến của cô và không thể chấp nhận sự độc lập sau này của Rachel. Nhưng anh ta vẫn có được cô gái trong mơ vì được xác định là một ‘trai tốt’ đơn thuần sa vào lưới tình. Nói cách khác, si tình trở thành khiên chắn giúp Ross đánh lạc hướng người khác khỏi tính cách tự huyễn, ích kỷ, và nỗi bất an luôn ngự trị trong mình. Nếu chỉ mình Rachel không đủ chứng minh cho điều này, thì vẫn có những nạn nhân khác của Ross làm điều đó, ví dụ điển hình là Emily.

Ảnh: Screen Rant

Một ví dụ nữa chứng tỏ điện ảnh đã kinh dị hóa ‘trai tốt’ trong câu chuyện của anh ta là tất cả những người bạn nam của Sheldon Cooper trong The Big Bang Theory. Leonard liên tục chỉ trích trí thông minh của bạn gái Amy. Howl và Raj liên tục có những ý nghĩ khá bệnh về phụ nữ, như việc do thám các cô gái đẹp bằng vệ tinh quân sự.

Điểm chung của Ross, Ted, Leonard, Howl và Raj là họ không thể được xếp vào hàng ngũ các trai đẹp/hư vì vẻ tính cách hiền lành và thiếu tự tin, nhưng khao khát tình yêu trong họ đưa họ thẳng vào danh sách ‘trai tốt’, bất chấp những dấu hiệu đáng sợ họ thể hiện trong các mối quan hệ. 

Ảnh: Medium

Nhưng đến 2018, hình ảnh của ‘trai tốt’ dần trở về đúng với bản chất đáng sợ của nó. You (2018 - ) là bộ phim tiên phong cho điều này. Joe, nhân vật chính của series, hình thành một mối ám ảnh với Guinevere Beck và quyết định cưa đổ cô nàng bằng việc đóng vai một ‘trai tốt’ nhạy cảm, dễ thương, tình cảm, và thấu hiểu. Nhưng cử chỉ lãng mạn của Joe không thể che dấu tính chất ép buộc của tình cảm hắn dành cho Beck. Joe dường như là thành quả của toàn bộ các ‘trai tốt’ lệch lạc từng xuất hiện trên màn ảnh: không thể chấp nhận lời từ chối, áp đặt tình cảm, bất an ngầm, kiểm soát, đạo đức giả, và nhân danh tình yêu để biện minh cho các hành động sai trái. Nhìn chung, lý do Joe không biến hình thành Ted là vì You là phim tâm lý kịch tính, còn HIMYM là phim hài kịch. 

Tóm lại là người xem tốt nhất đừng tin lời các biên kịch về hình ảnh ‘trai tốt’ họ vẽ lên nữa, mà hãy nhìn hành động của họ theo cái nhìn thực tế hơn để xác định đúng độ tốt. Và nếu có gặp Ted ngoài đời thực, thì bạn hãy chạy ngay đi!