100 %

Fireworks nhận được 7 lượt đánh giá được xác thực với số điểm trung bình 8.43.

Cộng đồng (7)

Nguyen Uy Vu 10

Khá đáng tiếc khi 1 bộ phim hay, cài cắm nhiều chi tiết để giải thích rồi mà ít ai tinh ý và đủ kiến thức điện ảnh để nhận ra để rồi chê phim dở.
Để hiểu được cái kết của phim, bạn phải hiểu được tổng thể chủ đề của phim.

Vì sao lại đặt tên là "Fireworks, Should We See It from the Side or the Bottom?" ?

Vì để trả lời câu hỏi trong phim pháo hoa phẳng hay tròn, thì phải lựa chọn góc nhìn ngang, khác với góc nhìn từ trên lên. Cũng là 1 cách tiếp cận với bất cứ vấn đề, để hiểu rõ được một điều gì đó, cần phải có nhiều góc nhìn. Cũng như khi đưa ra quyết định gì đó, ta cũng phải có nhiều dự kiện và thông tin, và tùy thuộc vào những gì ta có, ta biết, thì mới có thể quyết định được. Cho nên với cùng 1 vấn đề, ở mỗi thời điểm, chúng ta sẽ có những quyết định và cách giải quyết khác nhau.

Và để hiểu được kết thúc, bạn cũng phải hiểu được sức mạnh quả cầu có thể làm gì, và pháo hoa (hay hình dạng pháo hoa đại diện cho cái gì?

Do đó, ở đầu phim, như một trong những đứa bạn cùng lớp đã giải thích, ông nội của nó đã nhìn thấy một pháo hoa phẳng, nhưng vì chúng ta pháo hoa ko thể ở dạng phẳng vì khi nổ, sẽ bung ra các tia lửa trong không gian, chúng ta có thể giả sử thế giới nơi mà pháo hoa bằng phẳng là giả, hoặc gần như không xảy ra (tương tự các totem trong Inception). Hơn nữa, quả cầu đó không chỉ có sức mạnh khiến bạn có thể đi xuyên không gian/thời gian, nhưng trên thực tế, nó đại diện và làm cho những gì có thể xảy ra trong tương lai nếu thay đổi quyết định trong quá khứ (NẾU - IF được viết trong những thứ dây tóc vàng bên trong bóng đèn / pháo hoa / đèn hải đăng). "Nếu" ở là cực kỳ quan trọng, không chỉ là du hành xuyên thời gian (thay đổi quá khứ) mà còn có thể biến đổi tương lai. Chúng ta có thể thấy rõ rằng Norimichi (anh main) đã sử dụng nó để trở về đúng vào từng tình huống mong muốn của anh hoặc hành động/quyết định lại từng tình huống và đó chính xác là những gì quả cầu đã có thể làm. Với ý nghĩ đó, khi and main và chị Nazuna (chị main) đang trên tàu lần thứ hai, cả hai 'mong muốn' (không biết phim này là phim Nhật nên có chơi chữ IF là What If hoặc If only - "có nghĩa là giá mà, ước gì") rằng họ sẽ được tách ra từ những người khác (bạn bè Norimichi và gia đình Nazuna) và vì cả hai điều họ mong muốn, quả cầu đã chấp nhận ước muốn đó và tàu hỏa đã bẻ ghi để đi vào đường sắt trên biển mà hai anh chị chưa từng biết về thành phố huyền diệu đó, và rời xa mọi người.

Bỏ đến đoạn khi người đàn ông trung niên bắn quả cầu lên bằng súng bắn đạn pháo hoa, quả câu đã vỡ ra, và với 3 người, Yusuke (bạn anh main, cũng thầm yêu Nazuna), Norimichi và Nazuna đều nhìn thấy những tương lai có thể xảy ra, và thậm chí cả quá khứ hay những hiện tại sau quyết định của cả ba (có cả cảnh Yusuke và Nazuna cùng nhau trong mảnh vỡ và Yusuke thấy) nhưng Nazuna và Norimichi đều thấy chung 1 tương lai (và đúng cũng là mong muốn với chữ IF để dẫn đến tương lai đó) của hai người bên nhau.

Cảnh tiếp theo, có thể là của ngày hôm sau, hay của 1 thời gian sau, khi cả Norimichi và Nazuna đều vắng mặt trong lớp, với kết thúc mở, có thể Norimichi đã đi tìm Nazuna (chuyển trường theo gái như Haruto trong Kimi No Iru Machi hay không thì chưa biết). Chính Nazuna cũng nói, ko thể bỏ trốn được mà chỉ mong rời đi 1 ngày cùng Norimichi... điều này tương tự trong Butterfly Effect, có làm gì thì cũng ko thể thay đổi hoàn toàn tương lai. Nhưng tương lai của Nazuna khi rời đi, chính là sẽ có Norimichi bên cạnh mình...

Ngoài ra, điều này cũng giải thích tại sao ba của Nazuna chỉ dùng từ "biến mất" thay vì chết hay tương tự. Ta cũng thấy 1 cảnh cũng flash back thoáng qua, hình ảnh 1 người đàn ông nằm úp mặt xuống nước, tay cầm quả cầu. Có lẽ ông ta đã quá chán ngán với cuộc sống và liên tục dùng quả cầu để lựa chọn lại những quyết định trong cuộc đời, nhưng nhận ra mình ko thể thay đổi được hoàn toàn tương lai, có thể ông đã thấy vợ ông cũng bỏ đi lấy người khác. Ông cố gắng thay đổi, nhưng bất thành.

Một câu hỏi khác đặt ra là, tại sao ban đầu Yusuke lại từ chối cuộc hẹn với Nazuna mà đẩy và tạo cơ hội cho Norimichi gặp Nazuna để "đưa nhau đi trốn" trong khi chính Yusuke cũng thích Nazuna? Nhưng sau đó, sau tình huống Norimichi dùng quả cầu, thì Yusuke lại tức giận khi thấy cả hai đi trốn cùng nhau?

Điều này có thể đưa ta đến 1 suy đoán là, chính Yusuke cũng đã từng sử dụng quả cầu đẻ có happy ending với Nazuna (như ở đoạn sau, mảnh vỡ quả cầu của Yusuke có Nazuna và Yusuke cùng nhau) nhưng trong quá trình đó, có lẽ ảnh cũng ko thay đổi được tương lai là Nazuna và Norimichi sẽ end up cùng nhau. Và có thể trong những lần IF đó thấy Norimichi quá thảm vì tình yêu với Nazuna của mình, nên Yusuke chủ động rút lui. Tuy nhiên, đến khi Norimichi dùng quả cầu, thì ảnh quên hết cmnr... nên tức là phải.

Vậy Nazuna có dùng quả cầu không? Chắc chắn là có rồi. Nazuna cũng thấy tương lai đi trốn cùng Yusuke trong mảnh vỡ của quả cầu. Và vì Nazuna từng nói Norimichi đáng lẽ là người thắng cuộc đua, nên rất có thể Nazuna đã thấy kết quả khi Norimichi thắng Yusuke từ trước. Tuy nhiên việc Nazuna xen ngang vào đã làm thay đổi kết quả và dẫn đến tương lai Nazuna end up với Yusuke. Do đó chắc chắn Nazuna cũng dùng quả cầu để lặp đi lặp lại ngày cuối cùng của mình ở thị trấn (nghe na ná Edge of Tomorrow - All You Need Is Kill nhể) để có tương lai mà Nazuna mong muốn nhất khi nắm bắt mảnh vỡ quả cầu ở cuối phim.

VLynd 8

Xem phim Pháo Hoa xong thấy nó dễ thương quá trời, các tình tiết nó nhẹ nhàng mà sâu sắc. Tuy mình ghét mấy cái kết mở nhưng với cái kết này mình hoàn toàn thích thú. Mỗi người sẽ có mỗi cách nghĩ về nó, nghĩ thế nào cũng được, miễn là thoả mãn bản thân và hợp tình hợp lý là được.

Pháo hoa bung tròn hay chỉ là hình dẹt? Không quan trọng. Quan trọng là cảm xúc khi đợi pháo hoa và ngắm nó. Pháo hoa bung tròn hay chỉ là hình dẹt? Không quan trọng. Quan trọng là được ở bên người mình yêu dù chỉ một ngày.

Đừng so sánh với your name. chỉ vì nó cùng một chút motif, mỗi phim đều có mỗi cái hay riêng.

Đặng Hải 9

Phim rất tuyệt, cũng chứa đựng rất nhiều điều thú vị để bạn có thể tự suy nghĩ về. Viên pháo không chỉ là thứ tạo ra những chùm ánh sáng mê hồn, hơn thế chúng dường như đại diện cho những lăng kính mà khi nhìn qua đó bạn có thể thấy được điều mình mong muốn. Dù vậy, pháo hoa vẫn là pháo hoa, sáng lên rồi vụt tắt, điều bạn muốn làm là tiếp tục nhìn qua lăng kính ấy hay đối diện với sự thật rằng ánh sáng pháo hoa đã tắt, dường như câu hỏi này bị bỏ ngỏ để người xem tự suy ngẫm ở đoạn kết của phim. Quyết định một cái kết hạnh phúc đầy màu hồng hay một cái kết thực tế là tuỳ ở bạn.

Nguyen Dinh Duy 10

Bộ phim này thử thách kiên nhẫn, phải chăm chú theo dõi suốt 90 phút mới có thể hiểu phần nào, nó có yếu tố ảo và thực xen lẫn, còn nhiều cái kì lạ chứa đựng trong đó, nhất là mỗi lần Norimichi ném viên đá để quay ngược thời gian, nếu để ý sẽ thấy tính cách những người bạn, và quy luật vật lý của pháo hoa cũng thay đổi. cái cảnh cha của Nazuna tự sát mà trên tay vẫn còn cầm viên đá đó cũng là một yếu tố khiến mình phải suy nghĩ có liên quan gì đến việc tái hôn của bà mẹ Nazuma . Mình nghĩ phim này nếu coi sơ qua thì chỉ chú trọng vào 2 nhân vậy chính nhưng những cái kì lạ trong phim cũng nên được xem xét. Kết thúc của phim mở, khi Norimichi không đến lớp sau ngày bắn pháo hoa, chẳng lẽ cả 2 đã tự sát. Theo cảm nhận của mình là phim này nó hay ở chỗ có vài điểm bí ẩn quá mà không có lời giải thích!

Grewi 7

Pháo hoa có tròn, thẳng hay bất cứ hình dạng nào khác có quan trọng bằng việc ta ngắm nó cùng ai, đi đến đâu đó cùng ai, ngồi nhìn những vệt sáng tan chảy khỏi màn đêm tĩnh lặng. Chạy thật dài, vội vã, nắm bàn tay của người con gái ấy. Một cậu trai trong cái tuổi mới biết thế nào là yêu thương cô bạn cùng lớp là thế nào, ngại ngùng, không thể nói là tình cảm của mình.

hotakky 7

Một bộ phim gây hoang mang tột độ cho khán giả và thử thách lòng kiên nhẫn của bất kỳ ai không phải fan của anime và cái sự chậm rãi lãng đãng đặc trưng của điện ảnh Nhật Bản. Phim có ý tưởng tốt, cách triển khai lạ, hình ảnh đẹp mắt, âm thanh pháo hoa, âm nhạc chất (nhưng với điều kiện bạn phải xem định dạng tốt nhất), tuy nhiên nó khó chạm vào trái tim người xem bởi nhân vật quá trẻ, chưa đứa nào 16 mà lại mang trăn trở của những kẻ đã trưởng thành, cũng như việc nhân vật tự nhấn mình vào thế giới đau khổ dù thật ra mọi chuyện khác đơn giản, làm cho bản thân mình khi xem phim khó lòng chấp nhận được. Đây sẽ là một phim hơi khó hiểu và khó xem, vậy nên, hãy chỉ đi xem khi bạn dành một trái tim rộng mở cho điện ảnh Nhật Bản!

shinsei11 8

Đây không chỉ là một bộ phim tình cảm học đường đơn thuần mà còn chứa đựng rất nhiều yếu tố kì ảo bên trong. Ở phim có sự kết hợp tốt giữa các hiện tượng khoa học là vòng lặp thời gian và các thế giới, thực tại cùng tồn tại song song với nhau. Sự thay đổi thực tại liên tục cùng nội dung chuyển biến nhanh làm cho bộ phim trở nên khá rối và khó hiểu, đòi hỏi sự tinh ý và theo dõi chăm chú trong từng chi tiết bởi mỗi khung cảnh, mỗi lời nói của nhân vật đều ẩn chứa các ý nghĩa sâu xa. Nếu xem một lần chưa hiểu thì nên xem tiếp lần 2 lần 3, bởi một khi đã hiểu được thông điệp ẩn dấu bên trong bộ phim, chắc chắn các bạn sẽ hài lòng với công sức mà mình đã bỏ ra. Tuy nhiên Studio SHAFT chuyển thể bộ phim một cách khá cứng nhắc, không đủ sức đạt đến sự mềm mại uyển chuyển trong từng câu chữ và hành động như bộ phim gốc. Phần hình ảnh trong phim phải nói là quá sức tuyệt vời, gần như tiệm cận với cái đẹp trong các tác phẩm của Shinkai Makoto. Đồng thời, khâu âm thanh được làm cực tốt và chắc chắn không có một bài nhạc anime nào trong năm nay sánh bằng 2 bài hát được sử dụng trong phim là Forever Friends và Uchiage Hanabi. Có lẽ các fan quốc tế đã sai khi gọi Pháo Hoa là anime "bom xịt" của năm.
Xem thêm
Loading...

End of content

No more pages to load