Đánh giá của Nguyen Uy Vu

Nguyen Uy Vu 10

Khá đáng tiếc khi 1 bộ phim hay, cài cắm nhiều chi tiết để giải thích rồi mà ít ai tinh ý và đủ kiến thức điện ảnh để nhận ra để rồi chê phim dở.
Để hiểu được cái kết của phim, bạn phải hiểu được tổng thể chủ đề của phim.

Vì sao lại đặt tên là "Fireworks, Should We See It from the Side or the Bottom?" ?

Vì để trả lời câu hỏi trong phim pháo hoa phẳng hay tròn, thì phải lựa chọn góc nhìn ngang, khác với góc nhìn từ trên lên. Cũng là 1 cách tiếp cận với bất cứ vấn đề, để hiểu rõ được một điều gì đó, cần phải có nhiều góc nhìn. Cũng như khi đưa ra quyết định gì đó, ta cũng phải có nhiều dự kiện và thông tin, và tùy thuộc vào những gì ta có, ta biết, thì mới có thể quyết định được. Cho nên với cùng 1 vấn đề, ở mỗi thời điểm, chúng ta sẽ có những quyết định và cách giải quyết khác nhau.

Và để hiểu được kết thúc, bạn cũng phải hiểu được sức mạnh quả cầu có thể làm gì, và pháo hoa (hay hình dạng pháo hoa đại diện cho cái gì?

Do đó, ở đầu phim, như một trong những đứa bạn cùng lớp đã giải thích, ông nội của nó đã nhìn thấy một pháo hoa phẳng, nhưng vì chúng ta pháo hoa ko thể ở dạng phẳng vì khi nổ, sẽ bung ra các tia lửa trong không gian, chúng ta có thể giả sử thế giới nơi mà pháo hoa bằng phẳng là giả, hoặc gần như không xảy ra (tương tự các totem trong Inception). Hơn nữa, quả cầu đó không chỉ có sức mạnh khiến bạn có thể đi xuyên không gian/thời gian, nhưng trên thực tế, nó đại diện và làm cho những gì có thể xảy ra trong tương lai nếu thay đổi quyết định trong quá khứ (NẾU - IF được viết trong những thứ dây tóc vàng bên trong bóng đèn / pháo hoa / đèn hải đăng). "Nếu" ở là cực kỳ quan trọng, không chỉ là du hành xuyên thời gian (thay đổi quá khứ) mà còn có thể biến đổi tương lai. Chúng ta có thể thấy rõ rằng Norimichi (anh main) đã sử dụng nó để trở về đúng vào từng tình huống mong muốn của anh hoặc hành động/quyết định lại từng tình huống và đó chính xác là những gì quả cầu đã có thể làm. Với ý nghĩ đó, khi and main và chị Nazuna (chị main) đang trên tàu lần thứ hai, cả hai 'mong muốn' (không biết phim này là phim Nhật nên có chơi chữ IF là What If hoặc If only - "có nghĩa là giá mà, ước gì") rằng họ sẽ được tách ra từ những người khác (bạn bè Norimichi và gia đình Nazuna) và vì cả hai điều họ mong muốn, quả cầu đã chấp nhận ước muốn đó và tàu hỏa đã bẻ ghi để đi vào đường sắt trên biển mà hai anh chị chưa từng biết về thành phố huyền diệu đó, và rời xa mọi người.

Bỏ đến đoạn khi người đàn ông trung niên bắn quả cầu lên bằng súng bắn đạn pháo hoa, quả câu đã vỡ ra, và với 3 người, Yusuke (bạn anh main, cũng thầm yêu Nazuna), Norimichi và Nazuna đều nhìn thấy những tương lai có thể xảy ra, và thậm chí cả quá khứ hay những hiện tại sau quyết định của cả ba (có cả cảnh Yusuke và Nazuna cùng nhau trong mảnh vỡ và Yusuke thấy) nhưng Nazuna và Norimichi đều thấy chung 1 tương lai (và đúng cũng là mong muốn với chữ IF để dẫn đến tương lai đó) của hai người bên nhau.

Cảnh tiếp theo, có thể là của ngày hôm sau, hay của 1 thời gian sau, khi cả Norimichi và Nazuna đều vắng mặt trong lớp, với kết thúc mở, có thể Norimichi đã đi tìm Nazuna (chuyển trường theo gái như Haruto trong Kimi No Iru Machi hay không thì chưa biết). Chính Nazuna cũng nói, ko thể bỏ trốn được mà chỉ mong rời đi 1 ngày cùng Norimichi... điều này tương tự trong Butterfly Effect, có làm gì thì cũng ko thể thay đổi hoàn toàn tương lai. Nhưng tương lai của Nazuna khi rời đi, chính là sẽ có Norimichi bên cạnh mình...

Ngoài ra, điều này cũng giải thích tại sao ba của Nazuna chỉ dùng từ "biến mất" thay vì chết hay tương tự. Ta cũng thấy 1 cảnh cũng flash back thoáng qua, hình ảnh 1 người đàn ông nằm úp mặt xuống nước, tay cầm quả cầu. Có lẽ ông ta đã quá chán ngán với cuộc sống và liên tục dùng quả cầu để lựa chọn lại những quyết định trong cuộc đời, nhưng nhận ra mình ko thể thay đổi được hoàn toàn tương lai, có thể ông đã thấy vợ ông cũng bỏ đi lấy người khác. Ông cố gắng thay đổi, nhưng bất thành.

Một câu hỏi khác đặt ra là, tại sao ban đầu Yusuke lại từ chối cuộc hẹn với Nazuna mà đẩy và tạo cơ hội cho Norimichi gặp Nazuna để "đưa nhau đi trốn" trong khi chính Yusuke cũng thích Nazuna? Nhưng sau đó, sau tình huống Norimichi dùng quả cầu, thì Yusuke lại tức giận khi thấy cả hai đi trốn cùng nhau?

Điều này có thể đưa ta đến 1 suy đoán là, chính Yusuke cũng đã từng sử dụng quả cầu đẻ có happy ending với Nazuna (như ở đoạn sau, mảnh vỡ quả cầu của Yusuke có Nazuna và Yusuke cùng nhau) nhưng trong quá trình đó, có lẽ ảnh cũng ko thay đổi được tương lai là Nazuna và Norimichi sẽ end up cùng nhau. Và có thể trong những lần IF đó thấy Norimichi quá thảm vì tình yêu với Nazuna của mình, nên Yusuke chủ động rút lui. Tuy nhiên, đến khi Norimichi dùng quả cầu, thì ảnh quên hết cmnr... nên tức là phải.

Vậy Nazuna có dùng quả cầu không? Chắc chắn là có rồi. Nazuna cũng thấy tương lai đi trốn cùng Yusuke trong mảnh vỡ của quả cầu. Và vì Nazuna từng nói Norimichi đáng lẽ là người thắng cuộc đua, nên rất có thể Nazuna đã thấy kết quả khi Norimichi thắng Yusuke từ trước. Tuy nhiên việc Nazuna xen ngang vào đã làm thay đổi kết quả và dẫn đến tương lai Nazuna end up với Yusuke. Do đó chắc chắn Nazuna cũng dùng quả cầu để lặp đi lặp lại ngày cuối cùng của mình ở thị trấn (nghe na ná Edge of Tomorrow - All You Need Is Kill nhể) để có tương lai mà Nazuna mong muốn nhất khi nắm bắt mảnh vỡ quả cầu ở cuối phim.