Đánh giá của phongviet

phongviet

Nguyễn Phong Việt

Nhà thơ - nhà báo tự do

Với mình, câu chuyện phim Điều ba mẹ không kể không phải là một bi kịch, nó chỉ đơn giản là một thực tại của cuộc sống mà mỗi con người chúng ta, dù là ở vai trò cha mẹ hay con cái đều phải chấp nhận nó như vốn dĩ.

Như cái cách mà người cha nói với con dâu của mình khi cô rời đi cùng đứa con gái bé bỏng: “Nếu là ba thì ba cũng sẽ cư xử như con, vì không ai có thể chịu nổi cảnh ở trong một ngôi nhà với một người chồng bất tài, một người cha chồng cộc cằn và một người mẹ chồng đãng trí…”.

Cha mẹ không bao giờ chấp con cái. Những nỗi đau- nếu có- do con cái mang lại, chính là một phần đời mà họ phải sống với nó một khi quyết định để con sinh ra đời. Họ không hy sinh. Họ làm tất cả những điều đó vì họ có trách nhiệm với nó.

Chính vì vậy mà #DieuBaMeKhongKe rất thật, không màu mè cũng không tổ điểm thêm để lấy nước mắt. Một câu chuyện đủ hay thì tự dung nước mắt khán giả sẻ rơi.

Bộ phim này thật sự rất thích hợp với những ai đã và đang có gia đình, đã và đang có con cái… để có thể thấu hiểu hành trình mà mình lựa chọn làm cha mẹ hoàn toàn không hề đơn giản chút nào.

Và, phần đời về sau của một con người phụ thuộc rất lớn vào việc chúng ta đã tạo dựng được gì trong những năm tháng tuổi trẻ. Để dù con cái có thương yêu hay chăm sóc hay không, chúng ta vẫn có cách để sống cuộc đời riêng của chúng ta…

Điều ba mẹ chưa kể cho chúng ta, thật ra luôn nhiều hơn rất nhiều so với điều chúng ta có thể biết…