Con Rồng Cháu Tiên - 4,5 triệu lượt xem, giấc mơ phim hoạt hình Việt?

Video - Trailer · Moveek · · 0

Hiểu thêm về văn hóa dân gian, ta càng tự hào cội nguồn dân tộc

Nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng trong nhiều ngày qua, Con Rồng Cháu Tiên là dự án phim hoạt hình đầy sáng tạo và tâm huyết mang văn hóa dân gian, những câu chuyện cổ tích đến gần hơn với trẻ em nói riêng và người trẻ Việt nói chung.

Nội dung quen thuộc nhưng cách truyền tải hoàn toàn mới

Trong cuốn “Sapiens – Lược sử về loài người”, tác giả Yuval Noah Harari cho rằng ở loài người, nếu chỉ dựa trên mối quan hệ thân tình, huyết thống hoặc bạn bè thân thì thông thường chỉ duy trì sự gắn kết cộng đồng trong khoảng 150 người. Để số lượng lớn hơn những con người gắn kết với nhau từ hàng trăm, đến hàng triệu, cần phải có một thứ mạnh hơn, đó là niềm tin vào những “huyền thoại chung”. Với người dân nước Việt mình, truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên chính là một huyền thoại chung như thế.

Con Rồng Cháu Tiên là câu chuyện dân gian thần thoại đầu tiên và phổ biến nhất lý giải cội nguồn dân tôc Việt. Không đơn thuần chỉ là câu chuyện Rồng Tiên gặp gỡ và kết duyên cùng nhau sinh ra bọc trăm trứng như truyện thường kể, bộ phim hé lộ thêm nhiều tuyến nhân vật phụ, những trường đoạn được đưa lên thành kịch tính để người xem cảm thấy thích thú và tò mò hơn truyền thuyết mà chúng ta vẫn thường nghe kể. Tuy “bình cũ rượu mới” nhưng kịch bản của Con Rồng Cháu Tiên vẫn dựa theo chất liệu dân gian, mọi sự sáng tạo trong câu chuyện đều phải đảm bảo yếu tố lịch sử và giá trị văn hóa, đậm bản sắc dân tộc nhưng đã hiện đại hơn, gần gũi hơn với trẻ em thời nay. Đó là câu hỏi đặt ra, làm sao để một câu chuyện cổ, vốn dĩ đã rất quen thuộc trở nên thú vị , mang tính giải trí và dễ mường tượng, dễ ghi nhớ cho trẻ em hiện đại.

Có thể thấy với phiên bản Con Rồng Cháu Tiên lần này, tính cách các tuyến nhân vật cũng được khắc họa rõ nét hơn dù là nhân vật chính diện hay phản diện, mang đến cho người xem một cái nhìn mới mẻ. Đặc biệt, rất nhiều tình tiết trong câu chuyện được biến tấu một cách độc đáo như phân cảnh Lạc Long Quân và Âu Cơ gặp gỡ nhau và đem lòng yêu thương, cảnh Rồng và Lạc hợp sức chống lại yêu quái,…. Tất cả tạo nên một phiên bản mới lạ, cuốn hút nhưng không hề mất đi giá trị cốt lõi của câu chuyện.

Hiểu thêm về văn hóa dân gian, ta càng tự hào cội nguồn dân tộc

Trong tất cả câu chuyện, Con Rồng Cháu Tiên cũng chính là câu chuyện đầu tiên cho sự khởi đầu của dân tộc Việt Nam với những giá trị cốt lõi nhất.

“Mọi quốc gia, dân tộc đều có nhu cầu thấu hiểu về nguồn gốc của mình. Đây là nhân tố cần cần thiết để gắn kết đồng loại. Con Rồng Cháu Tiên là một truyền thuyết trong dân, đã thực sự đi vào chính sử, để lý giải chúng ta là ai, cái gốc rễ sâu xa của chúng ta là gì, tại sao lại gắn kết thành quốc gia, dân tộc.” (Theo Nhà sử học – Dương Trung Quốc).

Tuy nhiên, rõ ràng câu chuyện Con Rồng Cháu Tiên vẫn chưa được đặt ở vị trí xứng đáng trong kho tàng văn học, trong trái tim của mỗi người con nước Việt. Chính vì thế, Con Rồng Cháu Tiên cần phải được viết tiếp, sáng tạo tiếp, để thổi một linh hồn mới vào những tích truyện xưa.

BITI’S tiếp tục nâng niu những bước chân Con Rồng Cháu Tiên

Ngay sau MV triệu views “Bước Chân Cổ Tích”, Biti’s tiếp tục viết tiếp giấc mơ trẻ em Việt tự hào văn hoá Việt cùng khát vọng trở thành cầu nối giữa trẻ em Việt ngày nay với những giá trị cốt lõi của dân tộc, trong đó con đường gần gũi nhất chính là thông qua những câu chuyện cổ tích quen thuộc, bộ phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên đã được thực hiện với tất cả tình yêu từ Biti’s.

“Qua bộ phim này, chúng tôi mong muốn câu chuyện Con Rồng Cháu Tiên được sáng tạo lại, truyền cảm hứng và truyền tải tốt hơn những bài học cốt lõi của văn hóa Việt, khơi dậy lòng tự hào cội nguồn dân tộc. Từ đó, đưa câu chuyện về vị thế xứng đáng nhất trong kho tàng truyện dân gian Việt.” - Anh Hùng Võ - Phó Tổng Marketing Biti’s chia sẻ.

Tiếp nối phương châm “Nâng niu bàn chân Việt” – câu nói đã chiếm trọn cảm tình của bao nhiêu thế hệ người Việt trong đoạn TVC huyền thoại của mình, Biti’s tiếp tục sứ mệnh “nâng niu” tâm hồn thế hệ trẻ Việt Nam bằng cam kết tiếp tục phát triển dòng sản phẩm Văn Hóa Dân Gian và trích 5% doanh thu dòng sản phẩm này mỗi năm để tiếp tục quảng bá dự án Văn Hóa Việt, lan tỏa tình yêu văn hóa dân gian đến gần hơn với thế hệ tương lai của đất nước, đồng hành cùng bước chân đến trường của hàng triệu trẻ em Việt, nâng niu những bước chân Con Rồng Cháu Tiên. 

Xem đầy đủ phim: