House of the Dragon - Những điều bạn có thể đã lầm tưởng về Viserys Targaryen

TV Series · Tin điện ảnh · Ivy_Trat ·

Viserys có nhiều điều ẩn giấu hơn bạn nghĩ.

House of the Dragon đã nói lời tạm biệt với nhiều diễn viên, ví như dàn cast đầu tiên của loạt phim. Diễn viên từ đầu đến nay vẫn gắn bó với bộ phim là Paddy Considine và nhân vật vua Viserys của ông. Nhưng việc gì đến cũng phải đến, cái chết chính thức bắt đầu vũ điệu chết chóc giữa những con rồng Targaryen của vị vua này phải diễn ra và tập 8 này đây sẽ là tập cuối cùng chúng ta được chứng kiến Considine thể hiện nhân vật Viserys.

Là nhân vật hầu như không thay đổi từ đầu đến nay, Viserys đã để lại không ít những ấn tượng. Nếu để ý kỹ, hoá ra ông vua này cũng có nhiều điểm thú vị ẩn giấu. Rõ là House of the Dragon đang khắc hoạ một Viserys vừa giống vừa khác nguyên tác. Đây là những điều bạn có thể đã hiểu lầm về Viserys Đệ Nhất.

1. Viserys không phải là một Kỵ sĩ cưỡi rồng

Ngạc nhiên chưa? Viserys là một kỵ sĩ cưỡi rồng đó! Rồng là biểu tượng huy hoàng của nhà Targaryen và gia tộc này đã có những kỵ sĩ khét tiếng – như Aegon Kẻ Chinh Phục vậy. Dù hầu như không được nhắc đến trong phim, nhưng những fan cứng nguyên tác của House of the Dragon hẳn sẽ biết Viserys cũng là một kỵ sĩ cưỡi rồng và con rồng của ông ấy là bóng hình vĩ đại nhất trong lịch sử gia tộc – Balerion the Black Dread.

Sống từ thời mà gia tộc này còn chưa thống trị Westeros, Balerion là con chiến long may mắn được chết già. Sau bao nhiêu chiến trận, nó đã qua đời trong triều đại của Jaehaerys I, trong thời gian đó, con rồng đã gắn kết với một Viserys trẻ trung và khoẻ mạnh. Cả hai đã lên kế hoạch bay về di tích Valyria như tổ tiên của họ nhưng Balerion lúc đó đã quá già để thực hiện chuyến hành trình dài như vậy. Sau đó, nó trút hơi thở cuối cùng. Mối liên kết giữa cả hai có lẽ sâu sắc hơn cả. Khi Balerion chết đi, Viserys đã từ chối gắn kết với bất cứ con rồng nào nữa – điều mà chúng ta đều biết có thể diễn ra khi nhìn Vhagar chấp nhận Aemond trong tập 7.

2. Viserys là một vị vua tồi

Không phải là một chiến binh hay sở hữu khả năng siêu nhiên như tiên đoán, cũng không xuất hiện trên lưng rồng, bị giày vò bởi một căng bệnh bí ẩn, và thường bị thằng em “cà khịa”, đó là hình ảnh thường thấy ở Viserys. Nên không lạ gì người xem thường hiểu nhầm Viserys là một ông vua yếu ớt. Tuy nhiên, những khoảnh khắc trong House of the Dragon cho thấy điều ngược lại, như khi ông ép con gái phải lấy chồng để giữ yên vương quốc.

Viserys đúng là đã lên ngôi trong thời kỳ vương quốc còn thịnh vượng, nhưng để giữ được sự thịnh vượng đó không phải ai cũng làm được. Hãy nhìn hậu nhân của Aegon I chật vật trong những năm họ trị vì là biết. Viserys nhiều lần đã hành xử khôn ngoan trước sự khiêu khích của lũ hải tặc và cứng rắn với Daemon trong phong kín, cũng như chứng tỏ ông không chỉ biết nghe lời các cận thần trong việc tái hôn hay chỉ định người thừa kế.

Trong số những quân chủ Targaryens, Viserys là một trong số ít có thể trị vì vương quốc mà không gây ra bất kỳ nội chiến nào trong suốt 26 năm, trong đó, ông giữ vững vị trí thừa kế của Rhaenyra trong suốt 24 năm bất chấp hội đồng luôn muốn thay thế cô bằng một hoàng tử. Triều đại của Viserys I hoà bình và no đủ, dù có những khuyết điểm riêng, với tính cách hiền hoà, nhân từ và dễ mến, nhà vua rất được lòng dân thường lẫn các quý tộc.

3. Mối quan hệ giữa Viserys và Alicent

Trong một thế giới tàn khốc như The House of the Dragon và rộng hơn nữa là Game of Thrones, nơi mà con có thể giết cha, chồng vợ ám toán nhau đằng sau cửa kính, tìm được một chút lãng mạn hay những cái kết có hậu luôn là niềm an ủi với fan, nên sau khi chứng kiến cuộc hôn nhân đầu của Viserys và sự tương đồng của nó với cuộc hôn nhân giữa Ned Stark và Catelyn Stark, chúng ta một lần nữa tan vỡ. Và bỗng nhiên, một số fan muốn tin rằng cuộc hôn nhân giữa Alicent và Viserys có chút tình yêu nào đó, hoặc ít nhất là Viserys có tình cảm với Alicent.

Điều này không đúng. Viserys không muốn chọn cưới cháu họ của mình vì ông sẽ phải chờ vài năm nữa cho cô đến tuổi sinh con, và ông nhận thức được tình hình sức khoẻ của bản thân. Sự cấp thiết thời điểm đó là một hậu duệ nam để củng cố dòng dõi Targaryen trong mắt những gia tộc trung thành. Và Alicent đáp ứng tất cả những yếu tố cần thiết. Alicent cũng không yêu thương gì Viserys, cuộc hôn nhân này là nghĩa vụ. Tuy nhiên, cả hai đều tôn trọng lẫn nhau. Trong thế giới House of the Dragon, đó là điều tuyệt vời thứ 2.

4. Viserys là một người tiến bộ

Những series ngày nay luôn có những “thông điệp” tiến bộ ẩn nấp đâu đó trong cốt truyện. Và trong bối cảnh những series Fantasy như The Rings of Power, đó là một thảm hoạ. Thật may mắn là House of the Dragon không gặp phải điều này. Viserys không phải là một hình mẫu tiến bộ hay cái gì đó “woke”.

Như đã nói ở trên, vị vua không chọn cưới Alicent vì không muốn cưới một đứa trẻ, mà là vì Alicent cận tuổi sinh nở hơn cháu họ của ông ta, còn nhà vua thì thì ý thức được sức khoẻ của mình trong những năm tháng này. Đơn giản là ông ta không thể chờ cho đến khi Laena trưởng thành.

Lập con gái trưởng thành người kế vị không có nghĩa là ông chống lại sự phân biệt giới vốn là đặc trưng của House of the Dragon Game of Thrones. Đúng là Viserys tin rằng Rhaenyra là hiện thân tốt nhất của ông và vợ đầu Aemma và tin rằng điều đó tốt hơn cho vương quốc thay vì chỉ định một người thừa kế chỉ đơn giản là vị trí đó cần một hoàng tử. So với những quý tộc khác ở Westeros, Viserys có chút tân tiến hơn nhưng không phải là ánh sáng tiến bộ cả thời đại đang chờ. Trên thực tế, nhà vua không thể vượt qua bổn phận và nghĩa vụ của mình và ông nhận thức được điều này. 

Gia đình nào cũng sẽ có những đứa con cháu không giống ai. Trong gia đình của Viserys, người đó là Daemon, hiện thân của rắc rối và những cơn đau đầu của ông trên cương vị một người anh và một vị vua. Một ý kiến thường xuyên xuất hiện là Viserys đã quá mềm mỏng với Daemon, khiến đứa em thiếu điều muốn leo lên đầu anh ngồi. Song, vị vua này có lý do của mình.

Daemon có cả một lực lượng cấm quân hộ thành vô cùng trung thành với anh ta, một con rồng và người thiện chiến, quan trọng hơn, Daemon là gia đình. Viserys chưa từng chấn chỉnh hành động cả Daemon ở nơi công cộng, nhưng ông lại làm thế trong không gian riêng tư. Vì nếu để người ngoài chứng kiến anh em bất hoà, vương quyền sẽ hiện lên chia rẽ và điều đó đồng nghĩa với việc gia tộc Targaryen dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu bạn nhận xét Viserys thương yêu đứa em này, bạn đã đúng! Thật trớ trêu làm sao trong vũ trụ House of the Dragon, nhà Targaryen thời Viserys lại có nhiều điểm tương đồng với gia tộc Stark trong Game of Thrones.

6. Chỉ là một người cha bất lực

Vũ trụ Game of Thrones có rất ít những người cha tuyệt vời và cái danh sách ngắn ngủi này có thêm một cái tên nữa Viserys. Mặc dù những phân cảnh Rhaneyra và Viserys không nhiều, và chúng thường bắt đầu với một cơn nổi loạn của con gái, đây là những khoảnh khắc mà ông truyền cho con gái những bài học quý giá về cách trị vì, nghĩa vụ và truyền thống, tầm quan trọng của thoả hiệp và linh hoạt, sự mong manh của vương quyền, cũng như gợi nhắc cho cô sức mạnh thực sự của gia tộc đến từ đâu. Bên cạnh đó, ông luôn ra sức bảo vệ vị trí thừa kế của cô trước hàng ngàn những kẻ đang lăm le kiếm chát trên vương quyền. Nhưng những chi tiết này chỉ khiến số phận của Rhaenyra thêm phần bi kịch, vì chúng đã không thể cứu cô khỏi chính mình.

Tuy nhiên, nếu nói về Viserys, ông đã làm mọi thứ cho con cháu, ngay cả nỗ lực xoa dịu sự bất hoà giữa chúng. Chỉ nhiêu đó thôi đã khiến ông tốt hơn cả khối “ông bố của năm, ước gì ổng không phải cha tôi” trong đây.