Bài viết liên quan

[REVIEW] Lady Bird - Soi chiếu tuổi nổi loạn trong mỗi chúng ta

Đánh giá · Storyboard ·

phải chăng "Lady Bird" chính là một phần con người mà đạo diễn, biên kịch Greta Gerwig muốn trở thành nhưng luôn phải chôn giấu trong lòng suốt bao nhiêu năm qua?


Phim của A24 - Tương lai Hollywood

Phim Kinh Dị · Tin tức · Maii ·

A24 mặc dù mới thành lập cách đây 6 năm, nhưng đã nắm trong tay nhiều bộ phim chất lượng như Hereditary, The Witch, Room, Under the Skin, Lady Bird...


Lời thì thầm Oscar 2018 - Khi các thành viên mới thay đổi suy nghĩ của Viện hàn lâm

Góc Nghệ Thuật · Grewi ·

Ảnh hưởng của những thành viên đó lên các đề cử phim và nghệ sĩ là như thế nào? Để tìm hiểu, Vulture đã trao đổi với các thành viên bầu chọn mới  tham gia trong vòng hai năm trở lại đây.

Xem thêm tin tức về Lady Bird: Tuổi Nổi Loạn

Cộng đồng

Daoboitu

Đào Bội Tú

Phê bình phim tự do

Những người đàn bà dễ dàng ly hôn vì "tao muốn Tự Do nuôi con, mẹ con tao có thể Tự Lo cho nhau". Những người đàn ông dễ dàng vứt bỏ vợ con để Tự Do tìm kiếm kiểu hạnh phúc gia đình hay lối sống mới mà mình thích thú hơn. Tất nhiên trên đời này sẽ có những người đàn ông, đàn bà như thế. Vì họ chính là phiên bản nhiều tuổi hơn của chính họ thời vật vã "tiền mãn teen", mãi mãi không bao giờ thấy hiểu được bản chất và giá trị của Tự Do.

Tôi nghĩ vì thế là Lady Bird nhận được sự yêu thích lớn của cộng đồng xem phim trên thế giới, và của cá nhân tôi. Nó là một bộ phim tâm lí xã hội duyên dáng và sâu sắc của một phụ nữ ở độ tuổi của tôi, một người vô cùng thấu hiểu cái insight mù quáng khao khát tự do và những trải nghiệm mới mẻ rồi bừng tỉnh để biết đánh giá đúng hơn những gì mình từng sẵn có mà mình coi thường, cái insight không chỉ của tuổi teen ẩm ương ngây ngô thiếu kinh nghiệm sống mà còn của bất cứ kẻ nào chưa từng được biết rằng Tự Do thực sự đòi hỏi khả năng kiểm soát và sử dụng nó (những kẻ này rất đông, hình như là 99% nhân loại).

SarahTran 9

Có thể cốt truyện của Lady Bird quá bình thường so với các ứng cử viên nặng ký khác của mùa giải Oscar năm nay, nhưng cái bình thường đó lại đánh mạnh vào cảm xúc của mỗi khán giả một cách bất ngờ. Phim về khoảng cách giữa hai thế hệ thì đã có quá nhiều, nhưng hiếm có bộ phim nào vừa chân thật vừa cảm động như Lady Bird. Saoirse Ronan quả thực đã không khiến mình thất vọng, vừa đẹp vừa nổi loạn nhưng ở cuối phim thì rất sâu sắc và trưởng thành.
Ai nói Lady Bird không có tình tiết nào cao trào thì chắc chắn là xem phim không kĩ hoặc không biết cảm nhận. Xuyên suốt phim ngập tràn những xung đột giữa Lady Bird và mẹ, những mâu thuẫn trong chính Lady Bird còn gì. So sánh một phim vừa đẹp vừa sâu sắc như thế này với những phim thị trường đúng là khập khiễng.

VLynd 8

Phim không hay xuất sắc kiểu nghẹt thở, kịch tính. Phim rất gần gũi, dễ xem và dễ cảm, chất chứa những dư vị rất đời thường và dễ đi vào lòng khán giả. Hơi tiếc khi phim lại cộp mác NC-18 vì nó rất phù hợp với những bạn học sinh cấp 3, đặc biệt là cuối cấp.
Nếu mình xem phim khi vừa tốt nghiệp, mới chân ướt chân ráo lên học đh chắc mình khóc mất tiêu, vì những tình huống mà cô bé Lady Bird đụng phải chẳng khác mình hồi đó là bao, nhất là mqh trong gia đình.
Diễn xuất của hai diễn viên đóng hai mẹ con khá là ăn ý, dù phần lớn thời gian họ xảy ra mâu thuẫn. Cái quan trọng là họ yêu thương nhau, chỉ là khoảng cách thế hệ và hai cá tính mạnh đụng độ nhau, nhưng tình mẫu tử vẫn được bật lên rất rõ nét.
Phim có màu dễ xem, thị trấn buồn tẻ nhưng lúc nào cũng ngập nắng như tâm hồn những cô cậu học trò. Các tình tiết ban đầu hài hước một cách tự nhiên, không phải kiểu chọc cười mà là cách ứng xử rất đời thường của những con người hết sức bình thường. Nhưng những giây phút lắng đọng cuối cùng thật sự đắt giá. Rất hài lòng khi phim hết, đèn phòng chiếu chưa vội sáng mà để khán giả ngẫm lại khi nhạc nền nổi lên.
Xem thêm các đánh giá khác