Đánh giá của Chinh Bi

Chinh Bi 8

ĐỪNG ĐỂ BỊ POSTER LỪA!

Sau khi tìm hiểu mới biết đây là phần 2 của bộ phim chiếu cách đây hẳn 30 năm. Wow, trong khi mình chỉ mới 23 tuổi. Haha. Thôi thì mình sẽ review theo cảm nhận của một người xem hoàn toàn mới và không có chút tồn động gì ở phần 1.

Mình đi xem với bạn trai, bên cạnh mình là rất nhiều cặp đôi và chỉ có mỗi mình ngồi khóc, nước mắt lã chã. Bạn trai mình là tuýp người ưa mấy phim kỹ xảo hành động, hoàn toàn không phù hợp với mấy bộ phim loạn não, mình thì ngược lại. Tụi mình chọn xem phim vì trailer nổ đùng đùng, QUÁ TUYỆT, để rồi hiện thực là xuyên suốt bộ phim dài 3 tiếng, cảnh hành động bắn súng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thay vào đó là những câu thoại sâu xa đôi lúc thành ra khó hiểu.

Mình sẽ liệt kê những điểm cộng của phim này:

1. Diễn viên nữ quá đẹp. Mình mê chỉ dễ sợ.
2. Diễn viên nam vào vai K quá đạt, quá khắc khổ và quá phi lý nhưng hay đối với một người nhân bản.
3. Mạch phim dễ đánh lừa người xem (vì mình không thích phim quá đơn gian như Geostorm, xem 15p là đoán được cả phim)
4. Những cảnh lột tả nội tâm hay nhức nhối

Điểm trừ:

- Thời lượng quá dài đối với một bộ phim loạn não. Vì dài nên dẫn đến sự nhàm chán ở một vài phân đoạn.

Cảm nhận riêng:

Mình đã nhen nhóm sự hy vọng với câu thoại "Anh đặc biệt, Joe". Rồi hy vọng bỗng lung lay khi nhận được câu trả lời "Những ký ức này đúng là đã từng có người trải qua". Rồi tất cả hy vọng tắt ngóm và tim thắt lại khi nghe "Cậu nghĩ đó là cậu à? Cậu đã nghĩ vây phải không?". Ai cũng có quyền mơ mộng, nhưng phải căng nó quá xa xỉ với ước mơ của K, của Joe và của những người nhân bản.

Đoạn thiết bị lưu trữ cô người yêu ảo bị dẫm đạp lên, tim mình thắt cả lại, nước mắt tự rơi ra, một đoạn dài ký ức và kỷ niệm của hai kẻ tưởng chừng như không thể yêu ấy bị phá hủy chỉ trong chớp mắt, "Em chấp nhận chết như một người thật". Để rồi đến cuối phim, tự thấy người ở lại cô đơn vô cùng. Đây chính là điều phi lý nhưng tạo nên nét sâu lắng của bộ phim - Hai kẻ được lập trình lại mang tình cảm của con người thật.

Những câu thoại bỏ ngỏ, cái kết treo lơ lững - vô định. Sua khi xem xong, tôi tự hỏi "Liệu sau 30 năm nữa, có thể nào để tôi thấy Joe sống hạnh phúc không?"
Ai cũng có quyền hy vọng và một khi chấp nhận nuôi hy vọng thì ít nhiều cũng nên chuẩn bị sẵn tâm lý phải nhận lấy thất vọng. Cái quan trọng là làm gì với nỗi thất vọng đó, giẫm đạp lên nó và sống tiếp hay biến nó thành hiện thực tốt đẹp cho một người khác.

Phim mang tính nhân văn cao được bọc bởi một poster hầm hố nên dễ đánh lừa người xem. Bởi vì nó ý nghĩa nên mình đã rất buồn khi mọi người xung quanh đứng lên chưa hết phim và để lại lời nhận xét "Phim quá nhảm". Hy vọng rằng sau review này, phim sẽ được xem bởi những người hiểu được nó và để đỡ mất thời gian cho những những người không thích thể loại này.

Chúc các bạn xem phim vui vẻ.