Đánh giá của Hanhfm

Hanhfm

Hanhfm

Nhà phê bình phim tự do

ROCKETMAN - Hay hơn Bohemian Rhapsody!

"Bạn phải giết chết người mà bạn được sinh ra, để trở thành người mà bạn muốn trở thành."

Đó là cách chàng trai Reginald Kenneth Dwight biến mình trở thành huyền thoại âm nhạc Elton John. Những gì mà người ta thấy về cuộc đời của Elton có khác nào một vở kịch từ cuộc đời cho đến trên sân khấu. Và đó là cách đạo diễn Dexter Fletcher đưa lên màn ảnh những yếu tố mang tính huyền thoại, ước lệ và cách điệu của sân khấu để xây dựng một vở nhạc kịch về cuộc đời của danh ca Elton John thay vì làm một bộ phim tiểu sử "đúng nghĩa". Chính điều đó đã làm nên thành công cho bộ phim.

Xét trên nhiều phương diện Rocketman rõ ràng không phải là một tác phẩm điện ảnh xuất sắc. Diễn xuất nhiều chỗ chưa tới, kịch bản chưa đủ sức thuyết phục. Tuy nhiên xét về tính giải trí thì Rocketman hay hơn Bohemian Rhapsody.

Mặc dù rất thành công cũng như được nhiều ý kiến phê bình đánh giá cao, tuy nhiên phải nói rằng Bohemian Rhapsody đã thất bại khi cố gắng "sao chép" gần giống như thật cuộc đời của Freddie Mercury. Điều này làm cho Bohemian Rhapsoy trở thành một bộ phim "giả tài liệu". Tránh được sai lầm này, Rocketman không phải một phim về ca nhạc mà nó là phim ca nhạc. Elton John là một nhạc sĩ - ca sĩ, vì vậy cách tuyệt vời nhất đó là dùng chính âm nhạc để khắc họa chân dung nhân vật. Bằng cách kể chuyện của một bộ phim ca nhạc, Rocketman đã lấp đi những khoảng trống trong kịch bản và 5 phút bị kiểm duyệt trong phiên bản chiếu của một số nước. Âm nhạc trong phim không chỉ đóng vai trò làm nền cho câu chuyện nữa, mà những giai điệu, lời ca trong các ca khúc của Elton John chính là tiếng nói, tiếng lòng của nhân vật. Ngoài ra những bản giao hưởng không lời trong phim được hòa âm phối khí thật sự xuất sắc góp phần tạo chiều sâu cảm xúc cho khán giả.

Đặc biệt, không như phim Bohemian Raphsody bắt chước lại gần như thật những video ca nhạc của Queen. Thật lòng mà nói dù có đóng hay đến mấy thì tôi thà xem trên Youtube còn hơn là xem người ta giả vờ trên phim. Rocketman đã sử dụng phong cách nhạc kịch với những chi tiết mang tính ước lệ và cách điệu của sân khấu được biến hóa từ sàn diễn ra đời thực rồi từ đời thực vào sàn diễn. Điều đó làm cho cuộc đời của Elton John hiện lên trên phim như không có ranh giới giữa đời thực và sân khấu. Và đó cũng chính là điều đã tạo ra những góc khuất trong con người Elton John, một ngôi sao cô đơn không có cuộc đời bình thường, bởi với họ nơi đâu cũng là sàn diễn. Nhưng sau tất cả, Elton John vẫn là một con người khát khao tìm kiếm tình yêu. Và thông điệp sâu sắc nhất của Rocketman đó chính là hãy thành thật với bản thân bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc.

Chắc chắn rằng sau Rocketman sẽ có nhạc kịch về Elton John. Hãy đợi xem! Còn bây giờ nhất định phải xem Rocketman.

#Hanhfm