Đánh giá của phongviet

phongviet

Nguyễn Phong Việt

Nhà thơ - nhà báo tự do

Ký ức ám ảnh đầu tiên của mình về Elton John là khi nhìn thấy ông ngồi bên cây đàn piano và cất lên lời ca khúc Candle in the Wind, ở một góc trang trọng của tu viện Westminster (Anh) nơi diễn ra đám tang của Công nương Diana vào một ngày mùa thu năm 1997. Mãi về sau này mới biết ca khúc ấy là một phiên bản mới dựa trên ca khúc đã viết cho Marilyn Monroe vào năm 1973.

Ngược dòng thời gian lại 3 năm trước đó, khi Can You Feel the Love Tonight của ông tạo nên một cơn sốt về ca khúc nhạc phim The Lion King, cũng đã khắc dấu một giai điệu cực kỳ ngọt ngào của tình yêu từ một vị quân vương của núi rừng dành cho nửa kia, trong cảm xúc của một cậu bé chớm biết về điện ảnh. Năm 1994, Can You Feel the Love Tonight cũng đã tạo nên kỷ lục vô tiền khoáng hậu khi chiến thắng ở cả Grammy, Quả cầu vàng và Oscar.

Trong Rocketman- Người hỏa tiễn, khuôn hình đầu tiên làm mình chấn động về mặt cảm xúc là khi cậu bé Elton John trạc 10 tuổi ngày đó, ngồi ở một góc nhà và cất lên lời hát: “Tôi muốn có tình yêu…”. Xung đột của bố mẹ đã đẩy Elton vào những bi kịch cảm xúc khi không thể có được một tuổi thơ yên bình trong yêu thương như bao đứa trẻ khác. Và có lẽ cũng chính vì thế mà sau này ông dồn hết tất cả những tình yêu thương của mình cho âm nhạc. Chấp nhận người cha của mình không yêu thương mình nhiều như có thể. Và người mẹ mình thì chỉ chu toàn trách nhiệm vừa đủ của một người đã sinh ra Elton.

Rocketman không phải là một phim ca nhạc như gần đây khán giả đã xem với Bohemian Rhapsody hay A Star is Born… vì đơn giản nó là phim nhạc kịch. Cũng chính vì thế mà sự lan tỏa cảm xúc của các nhân vật cũng sẽ rất khác. Chỉ có 22 ca khúc tiêu biểu của Elton (The Bitch is back, Saturday night's Alright for fighting, Your Song, Goobye Yellow, Brick Road, Rocketman…) được đưa vào bộ phim tiểu sử này nên sẽ rất khó để làm vừa lòng những fan muốn nhìn thấy hầu như toàn bộ sự nghiệp sáng tác của ông.

Rocketman không tái hiện hết cuộc đời của Elton John mà chỉ tái hiện ở nửa đầu với những biến cố tuổi thơ, chặng đường mới bắt đầu nổi tiếng, những tình yêu đầu đời cho tới ngày ông phải đi cai nghiện rượu…

Nhưng dù như thế nào, Rocketman thực sự vẫn là một bộ phim đầy ắp cảm xúc và cực kỳ đáng xem. Nó chia sẻ được những thông điệp sáng tạo, mà cuối cùng để bước vào nó- người nghệ sĩ phải chấp nhận trả những cái giá rất đắt… Và đắt nhất là thường không có được một tình yêu thương trọn vẹn với mọi người chung quanh như cách mà Freddie Mecury trong phim Bohemian Rhapsody cũng phải trải qua.

“Để trở thành người mà bạn muốn, bạn phải từ bỏ con người cũ- con người mà bạn đã được sinh ra!”- Đó là sự nghiệt ngã của những con người biết rằng mình sinh ra để làm nghệ thuật.